Iran trở thành sức mạnh tên lửa lớn thứ tư trên thế giới

© AFP 2022 / Atta KenareQuảng trường Tự do ở Tehran
Quảng trường Tự do ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Các đường hầm trải dài trong lòng đất với vô số tổ hợp phòng thủ tên lửa...

Các chuyên viên sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh của người chỉ huy đưa tên lửa vào vị trí trực chiến…  Đoạn phim quay căn cứ tên lửa bí mật dưới lòng đất của Iran xuất hiện trên mạng Internet đã gây ấn tượng mạnh với nhiều người. Chắc chắn trong số đó có ban chỉ huy lực lượng vũ trang của Mỹ và NATO. Họ không giấu diếm thực tế rằng cuộc thử nghiệm thành tố biển của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa (MD) ở châu Âu ​​trong vài ngày tới sẽ được thực hiện với mục đích đối phó với mối đe dọa tên lửa tiềm năng từ phía Iran.

Emad - Sputnik Việt Nam
Iran giới thiệu nhà máy sản xuất tên lửa nằm trong lòng đất (Video)

Tuy nhiên, nước Cộng hòa Hồi giáo không có ý định tiến hành chiến dịch tấn công. Kho vũ khí được giới thiệu trong đoạn phim video chỉ là phương tiện bảo vệ biên giới của nước mình. Trong cuộc phỏng vấn của đài Sputnik, nhà chính trị học Iran và chuyên gia về Trung Đông Reza Mogaddasi đặc biệt nhấn mạnh điều đó:

 "Việc truyền hình Iran phát sóng đoạn phim quay đường hầm dưới lòng đất có chứa tên lửa và bệ phóng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã gây ra phản ứng rất mạnh, vì ở đó giới thiệu những thành tựu đáng kinh ngạc của Iran trong lĩnh vực quốc phòng. Theo báo cáo chính thức chỉ có ba nước trên thế giới sở hữu những căn cứ như vậy. Đó là Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Và hiện nay Iran trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới có căn cứ phòng thủ tên lửa mạnh mẽ và độc đáo như vậy. Các nhà lãnh đạo Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ không tiếc tiền để bảo vệ đường biên giới của đất nước. Iran có toàn quyền củng cố tiềm năng quốc phòng khi phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ phía các cường quốc phương Tây và chế độ Do Thái, cũng như để chứng minh sức mạnh quân sự của mình".

 Một vài ngày trước khi xuất hiện đoạn phim quay căn cứ tên lửa bí mật dưới lòng đất, đã có tin về việc Iran phóng thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa đất đối đất Emad. Về nội dung này chính quyền Iran đã tuyên bố rằng, Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ nghị quyết có thể hạn chế quyền của nước này xây dựng quân đội và củng cố quốc phòng. Phương Tây đã phản ứng thận trọng. Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng, Iran đã không vi phạm kế hoạch hành động toàn diện chung về chương trình hạt nhân. Cũng cần nói thêm rằng, Iran đã xây dựng các căn cứ tên lửa tương tự ở các tỉnh và thành phố trên khắp mọi miền đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала