Bloomberg View: Đồng minh Mỹ thực hiện các bước về phía Liên bang Nga

Các đồng minh truyền thống của Mỹ ở Trung Đông không thể kiên nhẫn với chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama về Syria và họ ngày càng có những bước đi hướng tới Nga, quốc gia đang gia tăng sức mạnh, Bloomberg View viết.

Một số người ở Washington nhìn nhận những mối quan hệ mới này như mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Obama đánh giá tình hình hiện nay là sự tăng cường hợp tác với Nga như là đối tác trong việc ổn định tình hình Trung Đông, Bloomberg View viết.

Hôm thứ Sáu, ngoại trưởng Kerry đã kêu gọi một cuộc gặp tại Vienna giữa ngoại trưởng các nước Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ và bày tỏ hy vọng rằng bốn nước có thể làm việc một cách hiệu quả nhằm giải quyết xung đột Syria. Tuy nhiên, trong khi Kerry cố gắng thuyết phục Moskva đứng về phía phương Tây, đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đang ngày càng bị thuyết phục về sự cần thiết phải lắng nghe Nga như một cường quốc có ảnh hưởng lớn trong khu vực, bài báo nói.

Chẳng hạn, Hoàng tử Turki al-Faisal, cựu đại sứ Ảrập Xêút tại Washington, cựu giám đốc tình báo đã bày tỏ tin tưởng rằng chiến lược của Moskva sẽ hiệu quả hơn những nỗ lực của Hoa Kỳ. Ông cũng nhấn mạnh rằng quan điểm của Nga cần được lắng nghe và tôn trọng.

Các đồng minh của Mỹ không phải là nước tham gia tích cực trong cuộc gặp đa phương về giải pháp Syria, cũng đang tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với Moskva. Sau chuyến thăm Moskva của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Israel đồng ý trao đổi thông tin với Nga để tránh đụng độ ngẫu nhiên giữa các lực lượng vũ trang hai nước. Sau cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã thông báo ý định của Ai Cập hợp tác với Moskva trong cuộc chiến chống IS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала