Ấn Độ đầu tư hàng tỷ đô la vào Arunachal Pradesh

© AP Photo / Andy Wong, fileẤn Độ và Trung Quốc
Ấn Độ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ có kế hoạch đầu tư hàng tỷ đô la cho sự phát triển khu vực Đông Bắc.

Theo Bloomberg, chính phủ Modi đã phê duyệt kế hoạch xây dựng đường cao tốc ở Arunachal Pradesh tổng chi phí 6 tỉ USD. Những khoản tiền lớn khác sẽ được chi cho việc xây dựng trường học, bệnh viện, cầu, cơ sở hạ tầng giao thông và mạng viễn thông hiện đại.

Có thể giải thích sự quan tâm của Ấn Độ đến tình hình bang miền núi giáp với Trung Quốc là do chính sách của Bắc Kinh ở phía bên kia biên giới. Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Viện phương Đông thuộc Viện khoa học Nga Tatiana Shaumyan nói:

"Trung Quốc đang tích cực xây dựng đường giao thông, phát triển cơ sở hạ tầng Tây Tạng. Ngoài ra, Bắc Kinh khuyến khích định cư trong khu vực biên giới với Ấn Độ, kể cả các quân nhân giải ngũ, những người được tạo điều kiện thuận lợi chuyển đến sống tại khu vực mới. Đương nhiên, phía Ấn Độ xét thấy cần phải phát triển vùng giáp biên của mình."

Tàu khu trục Tarkash của Hải quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Ai muốn Ấn Độ và Trung Quốc ghét nhau

Theo chuyên gia Nga, một nguyên nhân khác cho kế hoạch phát triển Đông Bắc là mong muốn giải quyết dứt điểm tranh chấp lãnh thổ Ấn Độ-Trung Quốc. Biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ được phân chia bằng con đường McMahon (McMahon Line) xác định năm 1914 bởi một ranh giới tưởng tượng, hiện giờ được gọi là đường kiểm soát. Trung Quốc không công nhận đường McMahon, mà tuyên bố khu vực 90.000 km2, chiếm gần như tất cả bang Arunachal Pradesh là lãnh thổ của mình. Bắc Kinh gọi bang này là "Nam Tây Tạng". Nhưng Ấn Độ khẳng định Arunachal là lãnh thổ không thể chối cãi của Ấn Độ. Bà Tatiana Shaumyan cho biết:

"Đây là sự khác biệt cơ bản trong cách tiếp cận của Ấn Độ và Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng đây là vùng lãnh thổ tranh chấp, trong khi đó Ấn Độ tuyên bố đây là lãnh thổ không thể tranh cãi của Ấn Độ. Do đó, New Delhi sẽ đầu tư vào đây rất nhiều tiền. Quyết định này nhằm mục đích xác nhận chủ quyền đối với vùng lãnh thổ và củng cố vị thế của mình ở đó. Kế hoạch tạo ra cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế Arunachala được thiết kế để cho thấy rằng chính quyền trung ương rất coi trọng sự phát triển của khu vực và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương."

Khi thực hiện dự án cơ sở hạ tầng, chính quyền Ấn Độ dự định khuyến khích di dân đến khu vực biên giới thưa thớt của Arunachal Pradesh. Nếu ở bang này sẽ được tạo điều kiện thuận lợi thích hợp, chắc chắn sẽ có rất nhiều người muốn chuyển đến. Đặc biệt là trong tình trạng quá tải đặc trưng cho nhiều vùng của Ấn Độ hiện nay, bà Tatyana Shaumyan  khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала