Ông Lavrov: Nhiệm vụ của Nga và Hoa Kỳ là không cho IS cướp chính quyền tại Syria

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, đặc phái viên LHQ về Syria, Staffan de Mistura, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trả lời câu hỏi của các nhà báo
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, đặc phái viên LHQ về Syria, Staffan de Mistura, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trả lời câu hỏi của các nhà báo - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và đặc phái viên LHQ về Syria, Staffan de Mistura, đã trả lời câu hỏi của các nhà báo sau cuộc gặp của các lãnh đạo cơ quan ngoại giao Nga, Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ về chuyên đề khắc phục tình hình Syria, diễn ra hôm nay tại Vienna.

Trong quá trình họp báo người đứng đầu cơ quan đối ngoại của LB Nga tuyên bố  rằng các bên tham gia đàm phán về Syria sẽ không để xảy ra tình huống bọn khủng bố chiếm chính quyền ở đất nước này.

"Ông John Kerry đã nói  nhiều về những gì đang xảy ra ở Syria: nhân dân Syria đang phải chịu đau khổ như thế nào, bao nhiêu máu đã đổ và bao nhiêu người bị mất nhà cửa gia đình phải rời bỏ quê hương thân thuộc của họ. Chúng tôi muốn chấm dứt tình trạng này và không cho bọn khủng bố nắm quyền trong nước", — Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Ông khẳng định rằng nhiệm vụ của Nga và Hoa Kỳ là làm sao để nhóm "Nhà nước Hồi giáo" không chiếm được chính quyền ở Syria cũng như ở bất kỳ nước khác.

Ông Sergei Lavrov thông báo rằng các thành viên tham gia cuộc đàm phán Vienna sẽ tiến hành tham vấn bổ sung tiến tới thống nhất danh sách các tổ chức khủng bố ở Syria, ngoài IS.

"Chúng tôi đã thỏa thuận, và điều này phản ánh trong Tuyên bố chung, là nhất trí kiên quyết nhất quán đấu tranh với IS và những tổ chức khủng bố khác mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xác định, cũng như tiếp tục tham vấn để thống nhất một danh sách những tổ chức khác, chưa đưa vào danh sách của Liên Hợp Quốc nhưng rõ ràng là tổ chức khủng bố", — lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Đồng thời ông Sergei Lavrov nhắc nhở, vẫn như trước đây Matxcơva khẳng định rằng số phận Tổng thống Syria Bashar Assad là thuộc quyền quyết định của nhân dân Syria.

"Tôi không nói rằng ông Assad cần ra đi hay là ông Assad nên ở lại. Tôi nói rằng số phận của ông Assad cần phải do nhân dân Syria quyết định. Cũng như tất cả những gì liên quan đến sự phát triển tiếp theo của quốc gia Syria", — ông Lavrov nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала