Trung Quốc quyết định hủy bỏ chính sách “một con”

Tất cả các gia đình Trung Quốc bây giờ được phép có hai con.

Quyết định tương ứng đã được thông qua tại Hội nghị toàn thể của BCH Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa kết thúc hôm thứ Năm. Chiến dịch rộng rãi về kiểm soát sinh sản ở Trung Quốc, được gọi tên là "Một gia đình — một đứa con", vốn hoạch định từ đầu những năm 1980. Tuy nhiên, như các chuyên gia giả thiết, quyết định hiện tại nhằm nới lỏng kiểm soát sinh đẻ là quá muộn, để sửa đổi những lệch lạc không mong muốn trong chính sách về nhân khẩu học sẽ đòi hỏi không ít thời gian.

Nếu phán xét một cách khách quan, chính sách "một gia đình — một con" với tất cả những hệ quả ngoài ý muốn của nó đã có hiệu ứng tích cực đến sự phát triển của Trung Quốc trong thời kỳ cải cách. Theo tính toán của các chuyên gia, trong thời gian đó khoảng 400 triệu đứa trẻ đã không ra đời, do vậy tiết kiệm được nguồn tài nguyên rất lớn, và đảm bảo phát triển kinh tế cân bằng hơn. Tuy nhiên, trong số những hậu quả không mong đợi của chính sách này có sự mất cân bằng giới tính và tình trạng lão hóa cư dân. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, hiện nay ở Trung Quốc cứ 100 nữ thì có 106 nam, cao hơn chỉ số chung của thế giới là 102.  Những năm gần đây ở Trung Quốc diễn ra sự lão hóa nhanh chóng về dân cư: bây giờ có hơn 202 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi trên 60, tương đương  với 15% dân số đất nước. Trong khi đó, thậm chí tái sản xuất sức lao động ở mức trước đây không xảy ra. Hạn chế nghiêm ngặt về kế hoạch hóa gia đình mâu thuẫn với các mục tiêu phát triển kinh tế. Ưu thế vượt trội về số công nhân lớn tuổi tước đi của thị trường lao động tính linh hoạt cần thiết. Tiếp diễn cắt giảm dòng chảy nhân sự trẻ tuổi vào một số lĩnh vực chủ chốt khiến hoặc là bão hòa hay chí ít cũng kìm hãm làm chậm đà phát triển.

Trẻ em châu Á - Sputnik Việt Nam
Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cho phép mỗi gia đình có hai con

Nhiều nhà kinh tế và nhân khẩu học của Trung Quốc từ lâu đã kêu gọi điều chỉnh chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, quả thực  tỷ lệ những  người chủ trương hòan toàn từ bỏ kiểm soát sinh sản chỉ chiếm phần ít. Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện tại, phương hướng cho phép toàn bộ các gia đình có hai con được phần lớn các chuyên gia đồng ý, và chính vì vậy đã có quyết định thông qua trong hội nghị trung ương đảng. Điều này phù hợp với số liệu điều tra, cho thấy hơn một nửa số người Trung Quốc ở độ tuổi dưới 30 muốn sinh không quá hai con. Vì vậy, đơn giản là tình hình đang trở lại quĩ đạo bình thường đối với chu trình phát triển hiện nay của  đất nước.

Tuy vậy, việc điều chỉnh xu thế nguy hiểm sẽ không diễn ra ngay lập tức, trong đó mỗi năm cả nước sẽ dần mất đi một trong những lợi thế cạnh tranh chính của nó trên thị trường toàn cầu. Bởi nguồn nhân lực khổng lồ luôn là át chủ bài quan trọng của Trung Quốc. Ngoài ra, việc cắt giảm số lượng chỗ làm việc trong nền kinh tế đẩy gia tăng gánh nặng quá tải  cho hệ thống xã hội của nước này. Chính phủ buộc  phải có biện pháp cấp bách về  nâng cao hiệu quả sản xuất, để trả lương hưu, để cung cấp chăm sóc y tế cho người cao tuổi.

Vui mừng nhất hiện nay có lẽ là những nhà sản xuất đồ chơi, quần áo và đồ dinh dưỡng trẻ em. Như thông báo của Bloomberg, tin tức về hủy bỏ chính sách "một gia đình — một con" đã làm tỷ lệ nhu cầu với nhà sản xuất thức ăn trẻ em lớn nhất thế giới Danone tăng lên 3%. Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất về đồ dinh dưỡng trẻ em trên thế giới với tổng trị giá 19 tỷ dollars/năm.

Sự hồi sinh một số lĩnh vực kinh tế là hệ quả rõ ràng nhất từ quyết định của Hội nghị trung ương đảng. Còn về tác động trên thị trường sức lao động, thì nó chỉ đóng vai trò nổi bật sau 20 năm nữa, khi các trẻ em sinh ra trong quá trình "bùng nổ dân số" sẽ bước vào đời sống tự chủ. Quả thực, những người hoài nghi lưu ý rằng "cuộc bùng nổ" như vậy có thể sẽ không xảy ra: đà đô thị hóa nhanh chóng và nâng cao mức sống đưa Trung Quốc đến gần hơn với hình mẫu các nước phát triển có tỷ lệ sinh sản thấp.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала