Cựu nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ: Doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq bán dầu trực tiếp từ IS

Trả lời phỏng vấn Sputnik, cựu nghị sỹ đối lập Đảng Cộng hòa nhân dân từ tỉnh Hatay, ông Mehmet Ali Ediboglu đã nói về các nguồn tài chính của IS.

Theo ông Ediboglu, một trong nguồn thu lớn nhất của các phần tử thánh chiến là dầu mỏ.

Cựu nghị sỹ cho biết, trong khu vực Raqqa có các mỏ dầu của Syria:

"IS kiểm soát các mỏ này và cùng với một nhóm người, bao gồm những kẻ thân cận với Barzani và một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tham gia bán dầu. Vào thời đó, tôi bắt đầu tích cực điều tra vấn đề này. Trước đó một báo cáo đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hơn nữa, theo như tôi biết, Hội đồng Bảo an đã khởi xướng điều tra về vấn đề này. IS tham gia vào việc khai thác dầu, và sau đó dầu được bán qua Thổ Nhĩ Kỳ với sự trung gian của các doanh nghiệp thân cận Barzani. Trong báo cáo mà tôi đã chuẩn bị hồi năm ngoái, có bằng chứng cho thấy doanh thu dầu mỏ ban đầu khoảng 800 triệu USD, sau đó con số này tăng lên đến 1-2 tỷ USD. Cuộc điều tra về vấn đề này vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay. Có thông tin rằng 27 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đang trực tiếp tham gia vào thương vụ. Chính quyền trung ương Iraq đã đưa ra một số biện pháp theo hướng này. Có lẽ, LHQ đã cung cấp danh sách các doanh nghiệp cho lãnh đạo Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thời điểm này việc buôn bán dầu tiếp tục mang lại lợi nhuận khổng lồ cho IS. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, dầu được đưa đến Địa Trung Hải, và từ đó được vận chuyển đến các địa chỉ khác nhau trên thế giới. "

Cuộc không kích của máy bay Nga vào các vị trí của IS ở Syria - Sputnik Việt Nam
Máy bay Nga ném bom tiêu diệt trận địa pháo của IS

Ông Mehmet Ali Ediboglu cũng nhấn mạnh sự thiếu hiệu quả trong chiến dịch của các lực lượng liên quân chống IS:

"Các chiến binh thánh chiến đã không phải chịu tổn thất đáng kể nào sau các vụ đánh bom của liên quân tại Syria. Nhiều khả năng, điều này là do thực tế họ đã được báo trước về các cuộc tấn công sắp tới liên minh. Trong khi đó, các hoạt động không quân Nga lại có hiệu quả cao. Kể từ khi chiến dịch không kích của Nga bắt đầu, các chiến binh IS phải chịu những tổn thất nặng nề. Tôi cho rằng trong vài tháng tới, chính phủ Syria sẽ có thể thiết lập ảnh hưởng của mình trong phần lớn lãnh thổ đất nước. Nếu Nga sẽ tiếp tục hoạt động tích cực của mình và hoạt động hàng không sẽ được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công mặt đất, cuối cùng các chiến binh IS sẽ bị thất bại. "

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала