Nghị sĩ châu Âu: Chiến dịch của Nga ở Syria được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế

© Sputnik / Dmitriy VinogradovCác chiến đấu cơ của Nga tại phi trường gần thành phố Latakia (Syria)
Các chiến đấu cơ của Nga tại phi trường gần thành phố Latakia (Syria) - Sputnik Việt Nam
Chiến dịch của Nga ở Syria được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế, - Sputnik Novosti dẫn tuyên bố của ông Javier Couso, nghị sĩ từ "Liên minh cánh tả” Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu.

Theo quan điểm của nghị sĩ, Nga đang trở lại vũ đài chính trị: thoạt tiên là Ossetia, sau đó Crưm và bây giờ là chiến dịch quân sự cách xa biên giới Nga.

Ông Javier Couso không đưa ra dự báo phát triển tình hình, bởi cho rằng "thực tế địa chính trị rất phức tạp, không thể biết tiếp theo sẽ là bước đi như thế nào".

Tuy nhiên, chuyên viên này giả định rằng cuối cùng, Hoa Kỳ cũng sẽ phải tiếp nhận Nga trong tư cách một cầu thủ quan trọng mà họ cần cố gắng kiềm chế nhưng đồng thời cũng là người mà họ sẽ phải đi tới thỏa thuận.

Nghị sĩ Javier Couso đánh giá cao hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

"Bộ trưởng Ngoại giao Nga đang thi hành công tác phi thường để đạt thắng lợi trước các quốc gia Hồi giáo, tiến tới lập lại hòa bình và ổn định ở Syria", — chuyên viên người Tây Ban Nha nhận xét.

Ông Javier Couso thừa nhận rằng hành động của Nga ở Syria gây "ảnh hưởng tác động" tại khu vực không có sự can thiệp của Hoa Kỳ.

"Điều đó cho thấy rằng đã có nỗ lực toan tính từ phía Hoa Kỳ và các đồng minh hòng làm mất ổn định khu vực", — chính trị gia tuyên bố.

Từ ngày 30 tháng Chín, theo đề nghị của Tổng thống Bashar Assad, Nga bắt đầu các cuộc không kích tấn công vào các mục tiêu cứ điểm của chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria. Không lực Nga sử dụng chiến đấu cơ Su-25, máy bay ném bom mặt trận Su-24M, Su-34, từ trên không có sự yểm trợ của tiêm kích Su-30SM.  Các mục tiêu được lựa chọn trên cơ sở dữ liệu thông tin tình báo của Nga, Syria, Iraq và Iran. Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad trước đó đã khẳng định rằng  đòn tấn  công đã giáng trúng  vị trí của các nhóm vũ trang khủng bố một cách chính xác, chứ không nhằm vào phe đối lập và thường dân.


 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала