Mối đe dọa từ IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài

© AP Photo / Khalid MohammedCác chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”
Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Mối nguy cơ chiến binh IS hiện diện ở các quốc gia Trung Á và trên biên giới với Nga là một động lực khiến Nga bắt đầu chiến dịch của lực lượng không quân vu trụ ở Syria.

Chuyên gia Andrey Areshev từ Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã nói lên ý kiến này khi giới thiệu bản báo cáo phân tích "Nhà nước Hồi giáo": bản chất và sự đối đầu".

Nhà khoa học Nga nhận định rằng, trong một thời gian dài không có bất kỳ hành động tích cực nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố từ "Nhà nước Hồi giáo". Hơn nữa, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ đã góp phần xúc tiến quá trình thành lập và phát triển tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Igor Konashenkov - Sputnik Việt Nam
"Nhà nước Hồi giáo" bắt đầu rút lui ở Syria

Ông Andrey Areshev nhấn mạnh, chủ nghĩa khủng bố quốc tế không bỗng dưng xuất hiện. Đây là một công cụ để thực hiện các mục tiêu địa chính trị của một số cường quốc".

Trước đây, ông Michael Flynn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quân sự Hoa Kỳ, cũng đã thông báo rằng, Mỹ đã hỗ trợ cho các chiến binh IS. Vào tháng Tám năm 2015, tướng Flynn cho biết rằng, Tổng thống Obama đã bỏ qua cảnh báo của cơ quan tình báo và cố tình ủng hộ các nhóm Al-Qaeda, mà sau đó trở thành IS.

Và "Nhà nước Hồi giáo" đã trở thành một tổ chức nguy hiểm hơn và có cơ cấu mạnh hơn so với Al Qaeda, nhưng, người ta đã đánh giá thấp nguy cơ đó.

Giới phân tích Nga cho rằng, IS đã kết thúc giai đoạn thành lập tổ chức khủng bố và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tạo ra một nhà nước độc lập. Ông Andrey Areshev cho rằng, cơ chế mới này đang tích cực sử dụng những phương pháp mới để mở rộng ảnh hưởng của nó.

Đây là một bộ máy tuyên truyền khá mạnh mẽ, có sử dụng các công nghệ truyền thông hiện đại, đặc biệt các mạng xã hội. IS đầu tư rất nhiều tiền vào bộ máy tuyên truyền hoạt động bằng các thứ tiếng khác nhau. Nhờ chiến dịch tuyên truyền thành công, IS thu hút vào hàng ngũ của nó rất nhiều tình nguyện viên. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng, "IS truyền giáo và huấn luyện quân sự các chiến binh từ nhiều quốc gia, đáng tiếc trong đó có cả các nước châu Âu, Liên bang Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về việc chiến binh IS từ nước ngoài có thể trở về lãnh thổ Nga".

Cần phải áp dụng những biện pháp nào để ngăn chặn sự mở rộng của "Nhà nước Hồi giáo"? Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế nên xây dựng một liên minh rộng rãi để chống lại IS. Để đấu tranh chống lại hệ tư tưởng khủng bố của IS, các chuyên gia Nga đề nghị thiết lập sự hợp tác tích cực với các cơ chế nhà nước và tôn giáo của các quốc gia Hồi giáo, trước hết với Ai Cập.

Một ví dụ có thể là Trung tâm thông tin tuyên truyền thống nhất đã được thành lập tại Algeria. Hoạt động của Trung tâm nhằm mục đích đảm bảo chuyển biến đột phá trong tâm trí của tín đồ Hồi giáo, để họ không tuân theo một cách mù quáng những kẻ cực đoan, cũng như để phản tuyên truyền trong cuộc chiến thông tin với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở trong nước và ở nước ngoài. Tham gia hoạt động của Trung tâm Algeria có các nhà khoa học, học giả nổi tiếng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, đại diện các phương tiện truyền thông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала