Goldman Sachs chấm dứt hoạt động của Quỹ BRICS

© AP Photo / Richard DrewGoldman Sachs
Goldman Sachs - Sputnik Việt Nam
Theo báo cáo của Bloomberg, Quỹ BRICS bây giờ được đưa vào Quỹ hỗ trợ các thị trường đang phát triển.

Theo các tác giả ý tưởng, điều đó nhiều hứa hẹn hơn cho các nhà đầu tư bởi ở đây không chỉ nói về bốn nước lớn mà về những phương án đầu tư mới. Bloomberg gọi nguyên nhân chính là những thiệt hại tài chính. Cụ thể là thu nhập của Quỹ trong năm năm qua đã giảm 21%, còn tài sản so với thời kỳ cao điểm nhất năm 2010 đã giảm  từ 842 triệu xuống còn 98 triệu USD, nghĩa là mất 88%.

Phát ngôn viên của Goldman Sachs Andrew Williams đã từ chối bình luận việc đóng cửa Quỹ BRICS.

Thuật ngữ BRICS (BRIC) đã được chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs Jim O'Neill đưa ra và bao gồm các chữ cái đầu tiên của bốn quốc gia được đề xuất đầu tư. Sau đó, thuật ngữ này được viết thêm chữ S có nghĩa là Nam Phi.

Các nhà tổ chức kỳ vọng nhận thu nhập cao nhất từ các nguồn đầu tư vào kinh tế Trung Quốc, cũng như hy vọng vào lợi nhuận từ các hoạt động ở Nga, Ấn Độ và Brazil. Năm 2010, Quỹ BRICS đạt đỉnh điểm trong sự phát triển của mình, nhưng ngay từ năm 2011, chuyên gia kinh tế Dominic Wilson của  Goldman Sachs đã dự báo sự sụt giảm quan tâm đến BRIC do tình trạng suy giảm mức công ăn việc làm tại bốn nước của khối này. Brazil sau đó trở thành tâm điểm của một số vụ bê bối tham nhũng, Nga phải chịu áp lực trừng phạt quốc tế, tốc độ cải cách ở Ấn Độ bị chậm lại, còn tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm  1990.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала