Ông Putin: Nga sẵn sàng cho phép Ukraina trả nợ từng bước

© Sputnik / Sergey GuneevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng tái cơ cấu khoản nợ 3 tỷ dollars của Ukraina, không buộc trả luôn trong năm nay mà cho phép trả mỗi năm 1 tỷ dollars trong thời kỳ từ 2016 đến 2018, với điều kiện có sự đảm bảo của chính quyền Hoa Kỳ hay Liên minh châu Âu hoặc một trong những tổ chức tài chính quốc tế, - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

"Để không đặt Ukraina vào tình huống phức tạp, chúng tôi có đề xuất mà theo nhãn quan ​​của tôi sẽ là đề nghị bất ngờ đối với các đối tác của chúng tôi. Chúng tôi không chỉ đồng ý tái cơ cấu nợ của Ukraina, mà còn đề ra những điều kiện tốt hơn là yêu cầu của Quỹ tiền tệ quốc tế. Người ta đã đề nghị chúng tôi hoãn việc thanh toán sang năm sau, còn tôi trả lời, chúng tôi sẵn sàng đi tới tái cơ cấu sâu sắc", — ông Putin nói tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20.

"Chúng tôi sẵn lòng là năm nay sẽ không nhận được một đồng tiền trả nợ nào cả, còn năm sau — 2016 — sẽ nhận 1 tỷ dollars, năm 2017 nhận tiếp thêm 1 tỷ nữa, và đến năm 2018 — nốt 1 tỷ", — Tổng thống Nga nói thêm.

"Bởi các đối tác của chúng tôi tin rằng khả năng tín dụng của nhà nước Ukraina sẽ tăng lên, không có cơ sở gì để ngờ rằng sẽ nhận được cả 3 tỷ dollars vào năm tới, mà nếu như vậy tức là chẳng cần lo ngại gì về chuyện các đối tác của chúng tôi sẽ bảo lãnh trước chúng tôi về những khoản vay này", —  ông Putin nói tại  cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20.

"Chúng tôi yêu cầu phải có bảo lãnh như vậy từ Chính phủ Hoa Kỳ hay từ EU, hoặc từ một trong những tổ chức tài chính quốc tế có uy tín. Trong đó, chúng tôi hy vọng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết trước đầu tháng Chạp năm nay, xác định lịch trình công việc của IMF", — nguyên thủ quốc gia Nga nhấn mạnh.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала