Hoa Kỳ tiếp tục chế bom hạt nhân

© Flickr / The Official CTBTO PhotostreamVụ nổ hạt nhân
Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tại Mỹ đã diễn ra vòng thứ ba và là vòng chót của qui trình thử nghiệm bom hạt nhân hiện đại V61-12 dành cho máy bay.

Bom đã rơi trúng mục tiêu trên bãi thử ở Nevada. Mặc dù các nhà lập pháp còn chưa phê duyệt kinh phí phân bổ cho chương trình sản xuất loại vũ khí này, các chuyên gia Mỹ vẫn tin rằng vấn đề sản xuất bom đã được giải quyết. Các loại đạn dược cũ sẽ được đưa lên cấp độ V61-12. Năm 2013, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu Quốc hội cấp 11 tỷ dollars cho khâu hiện đại hóa. Tuy nhiên, khi đó nghị viện Mỹ kịch liệt phản đối khoản chi phí lớn như vậy. Giờ đây nếu các nhà lập pháp chuẩn y, mốc hoàn tất chương trình dự kiến vào năm 2021.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng vào năm 2020, Hoa Kỳ bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vũ khí này, thay thế  số bom cũ hiện có  ở Italy, Bỉ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Tiếp nhận loại bom này có thể là máy bay của những nước khác trong NATO chứ không riêng của Hoa Kỳ.

Xin nhắc, hiện tại các máy bay chiến đấu của NATO đang triển khai cả ở căn cứ không quân tại Shaulyai thuộc Litva, chỉ cách Matxcơva chưa đầy 1.000 km. Tất cả những điều đó vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала