Deutsche Welle: “Chuyện cổ tích chính trị” của bà Merkel đã đến hồi kết

© AP Photo / Michael SohnAngela Merkel
Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Đức Angela Merkel, người nhiều lần được mệnh danh là chính trị gia có ảnh hưởng nhất ở châu Âu và thậm chí là trên thế giới, bây giờ đang buộc phải chứng kiến quyền lực của bà bị “cuốn theo chiều gió”.

 Hẳn là câu chuyện cổ tích chính trị của bà Merkel đã đến hồi kết, và giờ đây chờ đợi nữ Thủ tướng toàn là vận rủi, — tờ Deutsche Welle nhận xét.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiến hành cuộc họp hàng tuần của nội các Bộ trưởng Chính phủ tại Berlin - Sputnik Việt Nam
Angela Merkel - người phụ nữ luôn có đàn ông vây quanh
Danh tiếng của bà Merkel không được xây dựng trên những gì bà đã làm, mà là về cách bà thực hiện: một thời gian dài chờ đợi, rồi thông qua quyết định quan trọng nhất đúng vào thời khắc khi sự chấp thuận của đa số đã được đảm bảo sẵn sàng. Bà dẫn dắt cộng đồng, nơi tất cả đều đồng ý, và nắm vững nghệ thuật khéo léo tung ra những ngôn từ  mơ hồ và đa nghĩa phức tạp. Nói chung đường lối chính trị của bà là buồn tẻ chán ngắt, nhưng lại làm yên lòng. Tuy nhiên đó chỉ là khi đất nước chưa bị tràn ngập bởi dòng chảy hàng triệu dân tị nạn.

Tài năng của bà Merkel về đóng băng các cuộc xung đột và trì hoãn việc giải quyết vấn đề hóa ra lại  không thích hợp trong tình huống cuộc khủng hoảng di dân. Vốn liếng chính của bà là khả năng học hỏi từ những sai lầm của người khác, nhưng bây giờ chính bà hụt hẫng. Hiện nay đã là thời điểm bước  ngoặt, khi bà Merkel cần quyết định làm gì với hàng triệu người tị nạn, và, nếu Thủ tướng không có kế hoạch thì tình hình có thể xoay chuyển đến mức phải từ chức và tái bầu cử trong cả nước. Trước đây bà Angela Merkel tuyên bố sẵn sàng tái tranh chức Thủ tướng vào năm 2017, nhưng đó là từ rất lâu trước  chính sách "những cánh cửa mở”, — tác giả bài báo trên Deutsche Welle nêu kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала