Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc bỏ qua lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ

© REUTERS / U.S. NavyTàu Trung Quốc cạnh quần đảo Trường Sa ở Biển Đông
Tàu Trung Quốc cạnh quần đảo Trường Sa ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đã thông báo có ý định tiếp tục xây dựng các căn cứ quân sự và dân sự trên các đảo nhân tạo được nước này xây dựng ở Biển Đông.

Vào ngày chủ nhật, tại Kuala Lumpur, Thủ đô Malaysia, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã tuyên bố như vậy. Một ngày trước đó, cũng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN với các nước đối tác đối thoại, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi ngưng việc lấy đất lấn biển, xây dựng mới, và quân sự hóa khu vực này.

Lời tuyên bố của đại diện Trung Quốc cho thấy rằng, Washington không thể ngăn chặn việc Bắc Kinh đang xây dựng các đảo nhân tạo trong khu vực. Tuy nhiên, theo ý kiến của ông Aleksey Fenenko, chuyên gia cao cấp của Viện các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, có nguy cơ cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở khu vực này sẽ tăng lên, làm gia tăng sự căng thẳng sau lời tuyên bố hôm Chủ Nhật của Thứ trưởng Lưu Chấn Dân:  "Một mặt, lời tuyên bố này, tất nhiên, có thể làm gia tăng sự căng thẳng. Mặt khác, mọi người đều hiểu rằng, bây giờ Mỹ không quan tâm nhiều đến khu vực này, vì ở trọng tâm chú ý của Mỹ là Ukraina và Trung Đông. Chưa chắc Hoa Kỳ sẽ thông qua quyết định tham gia giải quyết một tình huống căng thẳng thứ ba với sức mạnh thứ ba — Trung Quốc.

Hoa Kỳ đang có hai nhiệm vụ trong khu vực. Một là, gây chia rẽ giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines. Thứ hai, cố gắng kích động một cuộc đụng độ cục bộ giữa Trung Quốc và Việt Nam. Nếu điều đó xảy ra, thì Mỹ, tất nhiên, sẽ giáng một đòn nặng vào ý tưởng hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN. Chắc là, Philippines và Việt Nam sẽ rất bất bình vì những lời tuyên bố gần đây của Trung Quốc. Nhưng, người Mỹ sẽ "vui mừng" bởi vì những lời tuyên bố như vậy tạo cái cớ để gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước ASEAN".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала