Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa được mời đến Việt Nam

© AP Photo / Lefteris PitarakisBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Trong quá trình hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Malaysia, Thủ tướng Việt Nam đã mời Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Barack Obama đã chấp nhận lời mời của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Như vậy là Thủ tướng Việt Nam đã nhắc lại lời mời từng được nêu với ông  Barack Obama, — chuyên viên khoa học chính trị Nga Grigory Lokshin nhận xét.

"Đó không phải là lời mời đầu tiên, — ông Lokshin cho biết. — Chỉ trong vài tháng lại đây, lời mời đã được nêu với Tổng thống  Hoa Kỳ, cả từ Chủ tịch nước và Tổng Bí thư  đảng Cộng sản Việt Nam. Đã từng có giả định là ông Barack Obama sẽ ghé thăm Việt Nam trên đường đến Manila. Tuy nhiên, mặc dù lúc đó Tổng thống Hoa Kỳ tiến hành chuyến công du lớn theo các nước châu Á nhưng ông Obama không đến Việt Nam".

Trên thực tế, ông Barack Obama chỉ có thể thực hiện chuyến thăm đất nước Đông Nam Á này trong năm cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Có thể nói gì nếu như chuyến đi vẫn được tổ chức? 

Chuyên viên Nga Grigory Lokshin nêu giả thiết: "Trước hết  là về những vấn đề  cộng tác tương hỗ trong thương mại và kinh tế. Đầu tư của Mỹ chiếm tỷ lệ thuộc hàng lớn nhất ở Việt Nam. Hoàn toàn có thể chờ đợi ​​thỏa thuận về  những dự án mới trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế. Và, tất nhiên là lĩnh vực quân sự. Hoa Kỳ đã dỡ bỏ hầu như toàn bộ hạn chế với việc cung cấp vũ khí cho Việt Nam, kể cả vũ khí sát thương. Tại cuộc diễu binh ở Hà Nội chẳng hạn, chúng ta đã được thấy chiến sĩ QĐND Việt Nam mang trên tay khẩu súng trường Mỹ M-16".

Hẳn là các bên không thể không bàn đến vấn đề Biển Đông. Mặc dù, theo quan điểm của chuyên viên Lokshin, cuộc thảo luận này sẽ giới hạn trong những ngôn từ thông thường là những vấn đề tranh chấp cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Biển năm 1982.

Chuyên viên Nga dự đoán rằng phía Việt Nam sẽ không xoáy sâu nhấn mạnh vào câu hỏi về Biển Đông.

Ông Lokshin lý giải: "Nói chung, đảo nhân tạo và những công trình mà Trung Quốc xây đắp trên đó là nguyên cớ phát triển xung đột chủ yếu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Phần lớn  các nước trong khu vực đang  quan sát xem cuộc đụng đầu này sẽ kết thúc  ra sao, mà về phần mình thì họ không sửa soạn tham gia quá hăng hái vào đây. Mặc dù vậy, không nghi ngờ gì là Hoa Kỳ muốn "Việt Nam hóa"  xung đột, đồng thời thu hút  sự tham gia trên qui mô rộng của cả các nước ASEAN lẫn đồng minh của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thí dụ, đáng chú ý là phía Mỹ đang ra sức lôi kéo Nhật Bản cùng tuần tra chung trong  khu vực Biển Đông".

Bàn về chuyến thăm tiềm năng của ông Barack Obama đến Việt Nam, đài Sputnik đã hỏi ý kiến chuyên viên nghiên cứu quan hệ quốc tế nổi tiếng của Việt Nam. PGS-TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQG Hà Nội đã nêu những phân tích và nhận xét đáng chú ý.

 

Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQG Hà Nội

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала