Nga dự định thay đổi bản đồ năng lượng châu Á

Nga sẽ gia tăng khối lượng sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên. Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy tại Hội nghị thượng đỉnh của các nước xuất khẩu khí đốt ở Tehran.

Theo lời ông, Nga có kế hoạch đến năm 2035 sẽ tăng số lượng khai thác khí đốt tự nhiên lên 40%, và khối lượng bán khí hoá lỏng sẽ tăng gấp ba lần.

Nguyên thủ quốc gia Nga nói về các phương hướng mà Matxcơva coi là chiến lược. Các phương hướng ưu tiên là rõ ràng:

 "Chúng tôi có kế hoạch thực hiện một số dự án cơ sở hạ tầng cùng với các đối tác EU. Chúng tôi đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án "Dòng chảy phương Nam". Đất nước chúng tôi cũng sẽ xuất khẩu và gia tăng cung cấp khí đốt theo hướng Đông. Về mặt này chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác từ các nước châu Á, kể cả với Trung Quốc và Ấn Độ. Chúng tôi có kế hoạch tăng số lượng xuất khẩu khí đốt sang các nước châu Á đến 128 tỷ mét khối, khối lượng này sẽ tăng từ 6 % đến 30 %".

Vladimir Putin và Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Nga và Iran sẽ tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề Syria

Trong những năm tới, Trung Quốc sẽ trở thành nhà tiêu dùng lớn nhất khí đốt của Nga — cả thông qua các đường ống dẫn khí cũng như khí hóa lỏng. Ở Bắc Kinh vừa kết thúc vòng tham vấn với các công ty Trung Quốc CNPC và PetroChina về dự án xây dựng đường ống dẫn khí từ Sakhalin. Tập đoàn "Gazprom" đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Sức mạnh Siberia".  Không loại trừ khả năng, tuyến đường ống "Sức mạnh Siberia" sẽ có một nhánh đến Ấn Độ. Sáng kiến này của Thủ tướng  Narendra Modi đã nhận được sự ủng hộ về chính trị của Matxcơva. New Delhi cho rằng, dự án này là một phương hướng quan trọng để đa dạng hóa sự hợp tác năng lượng với Nga. Ấn Độ nhập khẩu dầu mỏ của Nga từ Sakhalin.

Gazprom và Rosneft cũng có kế hoạch thành lập các cơ sở mới sản xuất khí hóa lỏng: "Vladivostok LNG" với công suất  15 triệu tấn và "Viễn đông LNG" với công suất 10 triệu tấn. Các dự án này sẽ tạo bước đột phá trong thị trường LNG. Nga sẽ có khả năng mở rộng danh sách các nhà nhập khẩu tiềm năng, ví dụ như Trung Quốc, Ấn Độ và trong triển vọng dài hạn cả Pakistan. Hôm nay ở Nga chỉ có một nhà máy sản xuất khí hóa lỏng trên đảo Sakhalin, mà về toàn bộ sản lượng đã ký kết hợp đồng kỳ hạn cho những năm tới. Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 80% sản lượng của nhà máy. Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore mua phần còn lại.

Ở châu Á đang phát triển xu hướng gia tăng khối lượng nhập khẩu dầu khí. Trong tình hình này, Nga sẽ đáp ứng nhu cầu về năng lượng của các nền kinh tế đang phát triển của châu Á, — ông Putin hứa khi phát biểu ở Tehran và lưu ý đến những điều kiện để Nga có thể làm như vậy:

 "Những người tiêu dùng tương lai nên chia sẻ rủi ro đầu tư cùng với các nhà sản xuất khí đốt. Tất cả các nước phải tham gia đảm bảo an ninh năng lượng — cả các nước xuất khẩu và các nước nhập khẩu, đó là điều công bằng và trên tinh thần quan hệ thị trường. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh, để đảm bảo sự ổn định và tính dễ dự đoán trên thị trường, để thu hút đầu tư vào ngành khí đốt, không được từ bỏ thực tiễn đã được thời gian kiểm nghiệm — ký kết hợp đồng dài hạn theo nguyên tắc  "nhận hay trả tiền" (take-or-pay).

Tại Hội nghị thượng đỉnh của các nước xuất khẩu khí đốt ở Tehran, Matxcơva kêu gọi để các nguồn  năng lượng bị gạch khỏi danh sách các công cụ gây áp lực chính trị hay trừng phạt kinh tế. Đó là những biện pháp không thể chấp nhận được trong chiến lược năng lượng. Tổng thống Nga hứa rằng, Matxcơva sẵn sàng hợp tác rất chặt chẽ với các đối tác trong Diễn đàn các nhà xuất khẩu khí đốt cũng như với các nước khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu, để nền kinh tế thế giới phát triển ổn định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала