Các công ty lữ hành Nga hủy tour Thổ Nhĩ Kỳ

© Sputnik / Maksim BlinovMáy bay Airbus A321 hãng Aeroflot cất cánh tại sân bay quốc tế Sheremetyevo
Máy bay Airbus A321 hãng Aeroflot cất cánh tại sân bay quốc tế Sheremetyevo - Sputnik Việt Nam
Các công ty du lịch Nga bắt đầu ngừng bán tour du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ vì sự cố bi thảm với máy bay Su-24.

Theo dữ liệu của các nhà phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị mất đến 0,5% GDP, hoặc vài tỷ USD.

Ngày 24 tháng 11, Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan Du lịch Nga khuyến cáo công dân ngừng các chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này được đưa ra sau khi một tiêm kích cơ của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa bắn hạ  máy bay ném bom Su-24 của Nga ở gần biên giới Syria — Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà khai thác du lịch lớn nhất của Nga — Tour Tez, "Natalie Tours", "Pegas Touristik" và hàng loạt công ty khác đã thông báo rằng họ sẽ ngừng cung cấp tour đến đất nước này.

Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, trong năm 2014, thu nhập của ngành công nghiệp du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ được ước tính khoảng 96 tỷ USD, tương đương với 12% GDP. Đồng thời, người Nga thường xuyên  chiếm một trong những vị trí đầu tiên về số lượng khách du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các nước trên thế giới.

Theo tờ "Vedomosti", trong năm 2014, 4,48 triệu du khách Nga đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ — chiếm 12% tổng lưu lượng khách du lịch vào quốc gia này  và đứng ở vị trí thứ hai, sau Đức (5,25 triệu người). Đóng góp trực tiếp của khách du lịch Nga vào GDP của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2014 được ước tính khoảng 4 tỷ USD, tương đương với 0,5% GDP. Vì thế, nếu người Nga ngừng hoàn toàn các chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó sẽ dẫn đến những tổn thất rất lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала