Thổ Nhĩ Kỳ không thể đóng eo biển dành cho tàu Nga đi Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể phong tỏa eo biển Bosphorus và Dardanelles đối với các tàu Nga đang đảm bảo hoạt động cho nhóm Không lực Nga tại Syria, - RIA Novosti dẫn tuyên bố hôm thứ Sáu của cựu Thủ trưởng Hải quân Nga và chỉ huy Ham đội Biển Đen, Đô đốc Viktor Kravchenko.

Công ước Montreux 1936 xác lập chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ tại các eo biển Bosporus và Dardanelles, và cũng hạn chế sự hiện diện tại Biển Đen của tàu chiến thuộc những quốc gia không nằm ở vùng Biển Đen. Theo Công ước này, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đóng eo biển ngăn không cho tàu quân sự của nước ngoài đi qua chỉ trong trường hợp công bố chiến tranh.

Tập trận BLACKSEAFOR - Sputnik Việt Nam
Nga đáp trả cuộc tấn công vào Su-24M: Đình chỉ tham gia tập trận BLACKSEAFOR
"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể đóng cửa các eo biển trên Biển Đen ngăn tàu Nga hướng tới Syria – làm như vậy sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nói chung và Công ước Montreux nói riêng, bởi những văn kiện đã được đa số các quốc gia của thế giới ký kết vào thời kỳ đó", — Đô đốc Kravchenko giải thích rõ.

Ông cũng lưu ý rằng ngay cả trong thời gian Thế chiến II, bất chấp sức ép từ phía Đức, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuân thủ qui chế trung lập, không đóng eo biển Bosporus và Dardanelles, vì vậy bây giờ càng chẳng có cơ sở nào để đóng cửa các eo biển này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала