IS sẽ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt

Mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo rằng nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" và những nhóm cực đoan khác ở Trung Đông đã nhận được lối tiếp cận các thành phần và công nghệ sản xuất vũ khí hóa học.

Trả lời phỏng vấn của đài "Sputnik", nhà báo Suhayb Ahmad Kake Mahmoud – người dẫn chương trình hàng đầu của kênh truyền hình Kurd KNN (Kurdistan Iraq) đã xác nhận thông tin này.

“Theo dữ liệu tình báo của Hoa Kỳ và Iraq, các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” đang xúc tiến mạnh khâu phát triển các loại vũ khí hóa học, và thậm chí đã thành lập một đơn vị đặc biệt dành cho việc này. Trước đó đã có thông báo rằng trong những trận giao tranh ở thành phố Tikrit của Iraq chiến binh IS đã dùng bom khí clo và nitrat nhôm để chống lại quân đội Iraq và lực lượng dân quân.

Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
WSJ: Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới để ngăn chặn chiến binh IS
Vài tuần lễ trước, tình báo Kurdistan Iraq cho biết khi đánh nhau chống lại lực lượng dân quân người Kurd "Peshmerga" trong vùng lân cận Mosul các chiến binh IS đã sử dụng khí cay và hơi độc clo. Đồng thời, chính phủ Iraq Kurdistan đã yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực giúp đỡ, cấp cho những người lính "Peshmerga" trang bị cần thiết là mặt nạ dưỡng khí và quần áo bảo hộ. Các phương tiện bảo vệ chống chất độc hóa học cũng đã được phát cho binh sĩ quân đội Iraq.

Đáng chú ý là chiến binh đã tiến hành tuyển mộ các chuyên gia có trình độ chuyên về vũ khí hóa học ngay từ thời Saddam Hussein. Chiến binh IS không hề chấp nhận qui tắc đạo đức nào cũng như không thèm đếm xỉa đến những Công ước quốc tế khác nhau hiện hành. Vì thế chúng sẽ không dừng bước trước khả năng dùng vũ khí hóa học chống dân thường. Dân quân người Kurd từ Syria đã nhiều lần cung cấp dữ liệu cho thấy các chiến binh sử dụng vũ khí hóa học trong các trận đánh. IS cũng như nhóm “Dzhebhat Al-Nusra” ở Syria đã có thể mua sắm những thiết bị đặc biệt và công nghệ để sản xuất cả vũ khí vi trùng.

Theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ, bọn khủng bố IS hiện thời chưa có khả năng chế tạo ra khí độc hại thần kinh với chất lượng cao. Tuy nhiên, sự kiện chiến binh sử dụng khí cay chất lượng thấp chống dân quân người Kurd ở Iraq và Syria cũng đã nói lên mức độ nghiêm trọng về nguy cơ khủng bố hóa học. Vì vậy, cần thực hiện mọi biện pháp thích hợp để ngăn chặn”, — nhà báo Suhayb Ahmad Kake Mahmoud kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала