Các nước BRICS sẽ có "Oscar" riêng của mình

© Photohost-agency / Chuyển đến kho ảnhBRICS
BRICS - Sputnik Việt Nam
Năm 2017 sẽ thành lập Viện Hàn lâm Điện ảnh của các nước BRICS, còn giải thưởng điện ảnh chính của cơ sở này sẽ là dạng thay thế cho “Oscar" Mỹ. Đó là thông báo của ông Nikolai Borodachev Tổng Giám đốc Quỹ phim Quốc gia trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik".

Ý tưởng tạo lập Viện Hàn lâm Điện ảnh riêng của các nước BRICS được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi xướng lần đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Ufa hồi tháng Bảy vừa qua. Hôm nay, tất cả các nước đều xác nhận  ý định tham gia vào dự án thú vị này. Cả  CH Kazakhstan cũng thể hiện nguyện vọng liên kết vào dự án, — Tổng Giám đốc Quỹ phim Quốc gia Nga cho biết.


"Phim Nga, Ấn Độ, Brazil rất có tính thời sự  và không hề thua kém gì phim phương Tây. Tuy nhiên, các tác phẩm điện ảnh của những nước này rất hiếm khi lọt vào được danh sách đề cử cho giải thưởng điện ảnh hàng đầu của thế giới. Chẳng có gì bí mật là tất cả các lễ hội quốc tế đều có sự định trước. Ý tưởng tạo lập một Viện Hàn lâm phim của BRICS tương tự như  của Mỹ là hoàn toàn đúng đắn. Tại các quốc gia BRICS có hơn 40% dân số thế giới, họ có đầy đủ quyền sở hữu Hàn lâm viện riêng và ban giám khảo xét trao giải thưởng sáng giá cho những bộ phim và đạo diễn cùng diễn viên làm việc trên lãnh thổ các nước này. Tức là trên thực tế, điều đó sẽ hỗ trợ nền điện ảnh quốc gia".


Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Vai trò của các ngân hàng AIIB và BRICS trong hệ thống tài chính toàn cầu
Trong số 24 hạng mục đề cử tranh giải thưởng Mỹ "Oscar" chỉ có một tiêu chuẩn dành tặng cho phim nước ngoài. Giành chiến thắng ở hạng mục "Phim nước ngoài xuất sắc nhất” là các tác phẩm điện ảnh Nga "Cầu vồng", "Chiến tranh và Hòa bình", "Matxcơva không tin vào nước mắt” và "Mệt mỏi dưới mặt trời”, của Trung Quốc có “Ngọa hổ tàng long”. Còn  Ấn Độ, CH Nam Phi và Brazil chưa nhận được giải thưởng nào trong thể loại này.
 
Theo lời Tổng Giám đốc Quĩ Điện ảnh Quốc gia Nga, lễ ra mắt Viện Hàn lâm Điện ảnh của các nước BRICS sẽ được cử hành vào năm 2016 trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Matxcơva truyền thống. Công việc hoàn chỉnh của tổ chức này cần được bắt đầu vào năm 2017. Khi  đó, Viện hàn lâm Điện ảnh sẽ long trọng công bố danh tính những người chiến thắng đầu tiên giành giải "Oscar" của các nước BRICS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала