Nga đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhPhát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thông điệp thường niên gửi Quốc hội Liên bang
Phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Thông điệp thường niên gửi Quốc hội Liên bang - Sputnik Việt Nam
Trong Thông điệp hàng năm đọc trước Hội đồng Liên bang ngày 3/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề xuất xây dựng một mặt trận quốc tế chống khủng bố.

Ở phương diện này, nước Nga đang nắm giữ những vị trí hàng đầu, — bình luận gia Alexander Khrolenko của MIA Rossiya Segodnya nêu nhận xét. Ông viết:
Tâm chấn của cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông đang thu hút sự quan tâm của toàn thể cộng đồng thế giới và khẳng định tính cấp bách của một mặt trận thống nhất. Ưu tiên của Nga là diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố ở Syria, với lực lượng chủ lực là quân đội chính phủ Syria, lực lượng hợp pháp duy nhất có khả năng khôi phục trật tự an ninh trong nước. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có chung suy nghĩ như vậy.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ủng hộ ý tưởng của ông Putin về lập mặt trận chống khủng bố chung
Các nước phương Tây đã từ lâu ra sức nuôi dưỡng cái gọi là phe đối lập ở Syria. Tạo cơ sở thuận lợi mở rộng các nhóm khủng bố IS, lôi kéo về mình các toán vũ trang chống ông Assad. Thổ Nhĩ Kỳ và một vài chế độ quân chủ ở vùng Vịnh cũng tìm cách lật đổ Tổng thống Syria hợp pháp Bashar al-Assad. Quốc gia Syria sụp đổ còn là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tham vọng với các lãnh thổ lân cận cũng như các giếng dầu.

Trong thời gian dài, Ankara tiến hành cung cấp cho Syria và Iraq các toán khủng bố cùng với vũ khí. Chiến dịch hiệu quả của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (viết tắt — VKS) và những thành tựu gần đây của quân đội chính phủ Syria (SAA) đã đẩy giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vào chỗ hành động khiêu khích thô bạo – tiêu diệt cường kích cơ của Nga trong không phận Syria.

Walid Muallem - Sputnik Việt Nam
Bộ ngoại giao Syria: Sự cố với Su-24 chứng tỏ Erdogan hỗ trợ khủng bố
Nhân đây xin nhắc rằng, xét về mặt lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên là đối thủ của Nga. Chiến tranh giữa hai nước xảy ra liên tục suốt gần ba trăm năm, cho mãi tới đầu thế kỷ XX. Trên thực tế, nước Nga đã tiêu diệt Đế quốc Ottoman một thời từng ôm mộng bá chủ châu Âu. Tuy nhiên, nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ từ chối mục tiêu đế quốc. Ngay cả ngày nay, Nga, Ukraine và một số nước châu Âu vẫn được Thổ Nhĩ Kỳ coi là những khu vực nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ. Trong sách giáo khoa "Lịch sử đạo Hồi" của Thổ Nhĩ Kỳ, nước Nga được đề cập như một trong những kẻ thù hung bạo nhất của thế giới Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Nga là hành động tội ác nhưng không đạt được mục tiêu. Nga chỉ càng củng cố hơn nữa vị trí của mình ở Syria. Trên thực tế, bầu trời Syria đã khép lại đối với các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi Su-24 bị rơi, Nga càng hành động cương quyết tiêu diệt hệ thống trang bị cho chiến binh đi qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, phá hoại toàn bộ chiến lược tội phạm của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ chính là người tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ bị IS đánh cắp ở Syria và Iraq. Theo dữ liệu của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, các nhân vật lãnh đạo chính trị hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ dính líu tới hoạt động buôn dầu IS phi pháp. Ông Erdogan bị cáo buộc tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các biện pháp Hồi giáo hóa cực đoan.

Vũ khí công nghệ cao của Nga đang trở thành công cụ hiệu quả trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Những nỗ lực ngoại giao có sự yểm trợ của không đoàn VKS, các hải đoàn Địa Trung Hải và Caspi đang cho phép Nga chỉ trong thời gian ngắn ở Syria đã thu được những thành công lớn gấp nhiều lần so với kết quả của liên minh 60 quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu suốt một năm qua.

Khi nói về hậu quả nghiêm trọng đối với các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, hàm ý của Tổng thống Putin không chỉ là vấn đề huy động vũ khí mà cả các biện pháp kinh tế. Thiệt hại của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực du lịch, xây dựng, thực phẩm có thể lên đến 70 tỷ USD/năm. Nhưng vẫn chưa hết. Lĩnh vực năng lượng cũng đứng trước sự đe dọa hàng tỷ đô la thiệt hại. Nếu Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hoạt động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала