National Interest: Mỹ nên ngừng việc mở rộng NATO một cách vô nghĩa

© AP Photo / Geert Vanden WijngaertNATO
NATO - Sputnik Việt Nam
Trong căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga về Syria, mở rộng NATO có vẻ là một sai lầm to lớn, bởi vì điều đó sẽ vi phạm trắng trợn cam kết của các nhà lãnh đạo phương Tây cuối chiến tranh lạnh, National Interest viết.

Những người ủng hộ việc mở rộng NATO thường xuyên nhấn mạnh rằng Liên minh có quyền nhận vào thành phần của mình tất cả các nước có nguyện vọng gia nhập khối. Tuy nhiên, động thái như vậy cốt chỉ để thách thức Nga là cực kỳ dại dột, tác giả bài viết nhấn mạnh.

Hành động của NATO có thể hiểu được, nếu như việc Montenegro gia nhập Liên minh sẽ mang lại lợi ích hiển nhiên, nhưng thực sự không có lợi ích nào như vậy, bài báo ghi nhận. Các lực lượng vũ trang của Montenegro chỉ gồm khoảng 2.000 quân nhân, chủ yếu là được chuẩn bị để tiến hành các hoạt động trong phạm vi nước này.

Không có gì đáng ngạc nhiên rằng lời mời Montenegro gia nhập khối NATO đã khiến Kremlin cảnh báo Nga có thể đưa ra phản ứng đáp trả tiềm năng.

Nếu Hoa Kỳ quan tâm đến việc cùng với Nga giải quyết những khủng hoảng như xung đột Syria, nước này cần ngăn chặn sự mở rộng NATO. Nguy cơ làm cho Nga bất bình không xứng với những lợi ích nhỏ nhoi mà việc mở rộng NATO có thể mang lại, National Interest kết luận.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала