The Guardian: Giấc mơ Erdogan về phục hưng đế chế rất nguy hại cho Thổ Nhĩ Kỳ

© AP Photo / Vadim GhirdaTayyip Erdogan
Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Trong những năm gần đây, chính sách đối ngoại của Ankara ngày càng trở nên hung hăng hơn, và cuộc xung đột với Nga đang chỉ ra rằng mọi sự đã bị đẩy đi quá xa, - tờ The Guardian nhận xét.

Cố gắng hòng làm suy yếu sự hỗ trợ dành cho ông Assad, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Nga, động thái mà ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng bị xem là quá mức chưa từng thấy, — tác giả bài báo nhấn mạnh. Sự "phiêu lưu" như vậy của Erdogan có thể dẫn đến hủy diệt cả đất nước.

Theo quan điểm của báo The Guardian, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể giải thích bởi mặc cảm và hoang tưởng tự đại nhiều thế kỷ. Trong bối cảnh đó, Erdogan muốn thể hiện bản thân trong vai trò "người phục sinh Đế quốc Ottoman". Đồng thời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã quên rằng mối đe dọa tử thần xuất phát không phải từ phương Tây mà từ phương Đông — cụ thể là từ Iraq và Syria.

Từ hệ  quả của xung đột Nga-Thổ, Hoa Kỳ và châu Âu vẫn hợp tác với Nga để chống chủ nghĩa khủng bố, trong khi  đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị cô lập, — nhà chính luận của The Guardian dự báo. Mới cách đây chưa lâu, thủ lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ còn là nhân vật khá thành công, và những sự kiện mới nhất cần dạy cho ông ta bài học nhớ đời rằng không nên chọc giận Nga, — tác giả bài viết nhấn mạnh.

Trước đó có thông báo rằng, theo dữ liệu của WikeLeaks, chính Erdogan đã đích thân ra lệnh bắn rơi máy bay Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала