Thủ tướng Iraq tuyên bố: Thổ Nhĩ Kỳ còn 24 giờ để rút quân

© AP Photo / Kevin WolfHaydar al-Abadi
Haydar al-Abadi - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi đòi Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút quân khỏi Iraq, dành cho việc này còn lại 24 giờ trước khi đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, như nêu trong bản tuyên bố từ cơ quan báo chí của Thủ tướng.

"Chúng tôi đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải tôn trọng chủ quyền của Iraq, chúng tôi hạn cho họ 48 giờ để giải quyết  vấn đề, và bây giờ chỉ còn lại 24 tiếng đồng hồ", — cơ quan báo chí Văn phòng Thủ tướng dẫn lời ông al-Abadi.

Thủ tướng Iraq tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã dối trá khi nói rằng Baghdad đồng ý để  Ankara đưa quân vào lãnh thổ đất nước. "Iraq không hề có thông tin hoặc thỏa thuận nào với người Thổ Nhĩ Kỳ về việc đưa quân đội vào địa bàn", — người đứng đầu Chính phủ Iraq khẳng định.

Ông Haydar al-Abadi nhấn mạnh rằng Baghdad kiên quyết phản đối sự hiện diện của bất kỳ quân đội nước ngoài tại Iraq và trước đó đã nhiều lần bác bỏ đề nghị tương tự của các cường quốc khu vực và thế giới.

Theo dữ liệu của chính quyền Iraq, ngày 04 tháng 12 tiểu đoàn xe tăng hổ Nhĩ Kỳ đã  thâm nhập vào tỉnh Nineveh của Iraq dưới cái cớ huấn luyện cho các đội dân quân người Kurd chiến đấu chống khủng bố.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала