Để thắng chủ nghĩa khủng bố, Hoa Kỳ cần hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm

© Fotolia / GaryĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Cuộc đấu tranh chống khủng bố mà Hoa Kỳ đang tiến hành rõ ràng chẳng mấy không hiệu quả. Đó là nhận định của quan sát viên Stephen Walt từ Foreign Policy.

Chuyên viên Walt cho rằng vấn đề cơ bản ở đây là Chính phủ Hoa Kỳ không muốn xét lại chiến lược thất bại của mình. Họ tin rằng con đường chính để chiến thắng các nhóm cực đoan chỉ là can thiệp quân sự. Tuy nhiên, theo quan điểm của  nhà báo Mỹ, điều đó chỉ mở rộng thêm  không gian thiếu kiểm soát và tạo điều kiện làm khâu tuyển mộ chiến binh vào những nhóm như "Nhà nước Hồi giáo" càng trở nên dễ dàng hơn.

Máy bay Su-25SM - Sputnik Việt Nam
Vũ khí mà Nga sử dụng để chiến đấu với “Nhà nước Hồi giáo” ở Syria

Đồng thời, tác giả cho rằng, Hoa Kỳ cần đánh giá đúng mối đe dọa hiện thực từ chủ nghĩa khủng bố và công khai nói về điều này với cộng đồng xã hội.  Tuy nhiên, theo nhãn quan của quan sát viên, khó lòng chờ đợi ở Hoa Kỳ những đánh giá khách quan về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, bởi vì "những nhân vật và cơ cấu quan tâm khuyếch đại mối nguy hiểm luôn cố gắng chiếm vị trí chủ đạo trong quá trình bàn luận công cộng về chủ đề này. Bởi ngân quĩ riêng của họ, thế lực quan liêu và độ tự quyền của họ phụ thuộc vào việc bảo tồn tình trạng khi mà tất cả chúng ta run rẩy vì hoảng sợ. Ngoài ra, — nhà báo Walt nhận xét, Hoa Kỳ cần bắt đầu "cuộc thảo luận cởi mở" về vai trò của các phương tiện truyền thông. "Mỗi khi xảy ra vụ tấn công khủng bố, truyền hình và đài phát thanh và báo chí lập tức phát đi những bài phóng sự nóng điên rồ mà hầu hết trong đó nhằm tới mục đích giữ mọi người trong nỗi sợ hãi", — quan sát viên Stephen Walt đánh giá.

Trong phần kết luận, tác giả bài viết chỉ ra rằng Hoa Kỳ cần vạch ra lối tiếp cận thực dụng hơn tới  các đồng minh của người Mỹ và trước hết cần giảm bớt tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ một nước mà trong các vấn đề đấu tranh chống khủng bố lại đang theo đuổi những  mục tiêu khác không như Hoa Kỳ. "Các quan chức Mỹ cần hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về  hành động chống lại người Kurd là lực lượng cũng đang chiến đấu chống IS, Ankara phải chịu trách nhiệm về việc Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát biên giới bên cạnh vùng lãnh thổ do IS kiểm soát, chịu trách nhiệm về sự mù lòa trong quan hệ với bọn buôn lậu và chịu trách nhiệm về những hành động khác liên quan đến kinh doanh với nhóm khủng bố" — cây bút chính luận Stephen Walt nhấn mạnh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала