Bọn tổ chức cuộc khủng bố ở Dubrovka muốn chiếm Duma Quốc gia và Nhà hát Bolshoi

© Sputnik / Dmitri Korobeinikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTrung tâm sân khấu tại Đubrovka
Trung tâm sân khấu tại Đubrovka - Sputnik Việt Nam
Các chiến binh năm 2002 chiếm nhà hát trung tâm Matxcơva trên phố Dubrovka thoạt đầu muốn tổ chức cuộc tấn công khủng bố vào Nhà hát Bolshoi hoặc Duma Quốc gia, - đó là tin đưa hôm thứ Ba của báo "Izvestia".

Các chi tiết về việc chuẩn bị hoạt động khủng bố đã được rõ qua bản cáo trạng ở vụ án hình sự chống Hassan Zakayev, một trong những kẻ tổ chức vụ bắt giữ con tin trong quần thể Nhà hát Dubrovka Matxcơva hồi tháng Mười năm 2002.

Theo dữ liệu của báo "Izvestia", bọn khủng bố đã lên kế hoạch chiếm tòa nhà của Duma Quốc gia Nga vào giờ làm việc, khi trong trụ sở Quốc hội tập hợp đông đảo dân biểu và các quan chức cấp cao. Các chiến binh muốn dồn mọi người trong tòa nhà vào hội trường trung tâm, đặt ở đó một số quả bom công suất lớn, cũng như bố trí trong khắp tòa nhà những điểm gây cháy. Nhưng tòa nhà Duma Quốc gia được bảo vệ rất tốt, nếu tấn công thì bọn tội phạm cần phải có thêm ít nhất một nhóm chiến binh nữa cùng các thứ vũ khí bổ sung, do đó chúng đành thôi phương án này.

Các phiến quân cũng muốn chiếm Nhà hát Bolshoi vào thời gian đang có buổi diễn, những tên khủng bố định phong tỏa mọi người trong khán phòng và đặt bom ở đó.

Nhân viên đội cứu hỏa Pháp giúp các nạn nhân ở nhà hát Bataclan, nơi bọn khủng bố bắt giữ con tin - Sputnik Việt Nam
Paris bị tấn công khủng bố, hàng trăm nạn nhân, đường phố hỗn loạn và tình trạng khẩn cấp

"Đầu sỏ Basayev thích chọn Nhà hát Bolshoi làm mục tiêu vì trước mặt có quảng trường rộng tạo lợi thế quan sát: các chiến binh có thể nhận biết kịp thời về cuộc tấn công từ bên ngoài để khai mở hỏa lực và kích nổ bom. Tuy nhiên, chúng  nhanh chóng xác minh rằng phía dưới tòa Nhà hát Bolshoi có tầng hầm và các căn phòng phụ trợ với lối lưu thông, qua đó đặc nhiệm Nga dễ dàng đột nhập vào bên trong tòa nhà và tiêu diệt chiến binh một cách bất ngờ", — tài liệu vụ án cho biết.

Cuối cùng bọn khủng bố dừng lại với phương án nhắm vào hai nhà hát thủ đô Nga:  Nhà hát nhạc nhẹ, nơi đang diễn vở nhạc kịch "Chicago" và Nhà hát trung tâm trên phố Dubrovka, đang trình bày vở "Nord-Ost".

Thảm kịch ở Nhà hát trung tâm Dubrovka tại Matxcơva diễn ra vào những ngày 23-26 tháng Mười 2002. Nhóm phiến quân đã bắt con tin là các khán giả xem vở nhạc kịch "Nord-Ost" và nhân viên phục vụ tại nhà hát. Sau gần ba ngày đêm, đã  có cuộc tấn công vào tòa nhà, tiêu diệt các phần tử khủng bố và giải cứu những con tin sống sót. Trong vụ khủng bố này có 130 con tin thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала