Qua một năm IS mất 14% lãnh thổ

© AP Photo / The website of Islamic State militantsCác chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”
Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga "Nhà nước Hồi giáo" trong năm 2015 đã mất 14% lãnh thổ (12.800 km vuông), mà trước đó chúng nắm quyền kiểm soát, - đó là thông báo của Trung tâm nghiên cứu IHS.

Từ 1 tháng Giêng đến 14 tháng Chạp 2015, theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm IHS, nhóm cực đoan đã bị mất khu vực rộng lớn ở biên giới phía bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các điểm kiểm soát biên giới mà thông qua đó có con đường dẫn đến Er-Raqqa.

Trong số những tổn thất của nhóm cực đoan có thành phố Tikrit, địa bàn của doanh nghiệp Baiji và một phần tuyến đường chính giữa Er-Raqqa và Mosul, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa và di chuyển của các chiến binh giữa các đô thị.

Máy bay Su-25SM - Sputnik Việt Nam
Vũ khí mà Nga sử dụng để chiến đấu với “Nhà nước Hồi giáo” ở Syria

Theo đánh giá của Trung tâm IHS, vào thời điểm này vùng lãnh thổ bị Daesh chiếm có diện tích khoảng 78.000 km vuông.

Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" hiện nay là một trong những mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu. Trong ba năm qua, bọn khủng bố đã kịp chiếm vùng địa bàn rộng lớn của Iraq và Syria. Ngoài ra, chúng đang cố lan truyền ảnh hưởng tại các nước Bắc Phi, cụ thể là Libya. Dữ liệu về cơ số lực lượng của tổ chức cực đoan không đồng nhất, dao động từ 50.000 đến 200.000 chiến binh.

Từ ngày 30 tháng Chín, đáp lại yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad, Nga bắt đầu giáng đòn không kích vào các cứ điểm mục tiêu của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS, gọi theo tiếng Ả Rập là Daesh và bị cấm ở Nga) cũng như  "Dzhebhat Al-Nusra" ở Syria. Liên minh do Mỹ dẫn đầu từ tháng Chín 2014 tấn công vào các vị trí của IS mà không báo cáo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cũng không phối hợp hoạt động với chính quyền Syria.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала