Sân bay vũ trụ “Vostochnyi” bắt đầu hoạt động vào tháng Tư 2016

© Sputnik / Sergey MamontovSân bay vũ trụ “Vostochnyi”
Sân bay vũ trụ “Vostochnyi” - Sputnik Việt Nam
Cuộc phóng đầu tiên tên lửa mang "Soyuz-2" từ sân bay vũ trụ “Vostochnyi” được lên kế hoạch vào ngày 25 tháng Tư. Hiện tại Trung tâm Tên lửa-Vũ trụ "Progress" Samara đang hoàn tất qui trình thử nghiệm với tổ hợp kỹ thuật và bệ phóng.

Tất cả các vệ tinh sẽ được đưa  tới sân bay vũ trụ trước ngày 20 tháng Giêng. Có giả thiết là vệ tinh đầu tiên được phóng lên từ “Vostochnyi” sẽ là các bộ máy "Aist” và "Lomonosov".

Tổng cộng trong năm tới dự kiến thực hiện từ 23 đến 24 cuộc phóng. Bất chấp chế độ trừng phạt, các công ty nằm trong cơ cấu "Progress"  — tập đoàn kỹ thuật vũ trụ lớn nhất đất nước — vẫn là đối tác của các cơ quan không gian trên thế giới. Hiện tại đang chuẩn bị ký kết hợp đồng với tổng trị giá khoảng 600 triệu USD: đó là 21 cuộc phóng vệ tinh thương mại từ năm 2017 đến năm 2019. Tại cuộc họp báo ngày 24 tháng Chạp, ông Aleksandr Kirilin Tổng giám đốc "Progress" cho biết như vậy.


“Đó là khối lượng rất đáng kể, là đơn đặt hàng quan trọng. Chúng tôi trông đợi sẽ có khẳng định lần chót, xác nhận dứt khoát ngay vào những ngày đầu năm tới. Và phù hợp với tiến độ đã đồng ý cả về kinh phí. Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các đối tác với chất lượng cao nhất”.


Tổng thống Nga Vladimir Putin thanh tra hoạt động thi công ở sân bay vũ trụ Vostochnyi. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Vladimir Putin tại sân bay vũ trụ Vostochnyi
Trong năm 2015, tập đoàn "Progress" đã đảm bảo hoàn thành 17 cuộc phóng: 9 cuộc từ sân bay vũ trụ Baikonur,  5 cuộc từ sân bay vũ trụ Plesetsk và  3 lần từ  sân bay vũ trụ Kourou ở Guyane thuộc Pháp. Đó cũng là lần phóng tàu vũ trụ “Soyuz” thứ 11, còn nói chung các tên lửa Nga đã được phóng lên từ khu vực Guyane kể từ năm 2011 trên cơ sở  thỏa thuận liên chính phủ giữa LB Nga và CH Pháp.

Đáng chú ý là sân bay vũ trụ “Vostochnyi” được khởi công xây dựng vào năm 2010, là cơ sở tọa lạc tại khu vực Amur, gần làng Uglegorsk. Bây giờ, ở vị trí ngôi làng cũ đang kiến thiết cả một đô thị mới, là nơi sinh sống của những người sẽ phục vụ cho cơ sở hạ tầng của sân bay vũ trụ mới. Thành phố này được đặt tên là Tsiolkovsky, theo danh tính của nhà khoa học Nga lỗi lạc, vốn được tôn vinh là cha đẻ của ngành vũ trụ và tên lửa Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала