Cổ vật bị chiến binh đánh cắp trở lại Syria

© Sputnik / Valeriy MelnikovCư dân của một ngôi làng ở tỉnh Al-Hasaka, phía đông bắc Syria đang cầu nguyện tại nhà thờ Thánh George đã bị chiến binh Daesh phá hủy
Cư dân của một ngôi làng ở tỉnh Al-Hasaka, phía đông bắc Syria đang cầu nguyện tại nhà thờ Thánh George đã bị chiến binh Daesh phá hủy - Sputnik Việt Nam
Các nhóm khủng bố như Front Al-Nusra đang kiếm lời từ việc kinh doanh cổ vật Kitô giáo bị đánh cắp.

Lợi nhuận được ước tính tới hàng chục nghìn đô la. Một số tài sản giá trị trước đây bị mất đã xuất hiện ở khu vực thị trấn Ras Baalbek, Lebanon. Cộng đồng Kitô giáo địa phương bày tỏ sự lo ngại về hoạt động của chiến binh.

Quân đội Syria đã chiếm giữ một vị trí gần ngôi đền chính của Ras Baalbek. Ở đây cũng nghe thấy âm thanh các cuộc pháo kích không ngừng của quân đội Lebanon nhằm vào các cứ điểm "Nhà nước Hồi giáo" và "Front Al-Nusra"

Mùa thu năm 2013, chiến binh "Front Al-Nusra" đã chiếm đóng thành phố Maaloula, Syria, nằm phía bên kia biên giới. Trong vòng vài tháng, chúng cướp phá cộng đồng, lấy đi tất cả những gì có giá trị: ảnh thánh, cánh cửa vào nhà thờ, các bức họa, đồ vật quí.

Tên lửa Nga S-400 đã triển khai ở Syria - Sputnik Việt Nam
National Review: Mỹ nên công nhận sự đúng đắn của ông Putin ở Syria

Nhiều hiện vật bắt đầu xuất hiện trên thị trường đen ở thị trấn Arsan của Lebanon và được Kitô hữu Ras Baalbek thu mua lại.

"Các bạn bè đã giúp chúng tôi tìm lại một phần hiện vật. Nhiều khi, họ biếu không. Các doanh nhân giàu tự bỏ tiền túi ra chuộc từ tay chiến binh," — đại diện cộng đồng Kitô hữu Ras Baalbek, ông Rafaat Nasrallah cho biết.

Trong nhà ông Suheyma Nahum, thị trưởng thành phố Ras Baalbek cũng lưu giữ loạt hiện vật vừa được phát hiện ở Maaloula.

"Những vật có giá trị nhất đã được trả lại: ví dụ, cánh cửa cổ từ gỗ tuyết tùng Lebanon, ba quả chuông của đền Maalyulya. Một quả được đúc với 10% vàng. Chúng tôi cũng lấy lại rất nhiều tranh thánh và vật dụng nhà thờ," — ông nói.

Bà Anna, một người tị nạn từ Maalyulya hiện đang sống ở Beirut đã chia sẻ cảm xúc khi trông thấy những tài sản của Giáo hội trở về với quê hương.

"Tôi nhớ cánh cửa này, nó đứng trong tu viện. Tôi nhớ ông Anthony đã bị giết hại vì từ chối phản bội đức tin. Tôi nhớ tới cuộc sống bình yên của Maaloula và Syria. Đồng bào tôi luôn trân trọng di sản văn hóa," — bà Anna cho biết.

Việc trao lại các hiện vật quí đã động tới ký ức đau thương về hành động tàn bạo khủng khiếp của những kẻ cực đoan đối với cộng đoàn Kitô hữu. Thiên Chúa giáo từng được nhen nhóm trên những mảnh đất này, giờ đây có một tương lai rất mờ ảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала