Kết quả Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam là chiến thắng của lực lượng lành mạnh

© REUTERS / Hoang Dinh NamĐại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Dư luận Nga dành sự quan tâm lớn tới diễn biến và kết quả Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương, Viện Đông phương học Viện Hàn lâm khoa học Nga. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam – quốc gia số một về thái độ tích cực đối với nước Nga (video)
"Chiến thắng của các lực lượng lành mạnh”, — đó là đánh giá chung của chuyên viên phân tích chính trị Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga).

Theo quan điểm của Giáo sư Mosyakov, tại Đại hội đã cho thấy thái độ kiên quyết phản bác thế lực tham vọng muốn những thay đổi tổng thể trong nền kinh tế và tình hình chính trị nội bộ Việt Nam cũng như trong chính sách đối ngoại của đất nước.  

Nhà phân tích chính trị quốc tế nêu nhận xét:


“Tất cả những điều đó có thể là rất thời sự  nếu như đất nước đang ở tình trạng khủng hoảng sâu sắc, nếu như  quả thực rất cần cuộc cải tổ nghiêm túc thay đổi thiết chế không hiệu quả. Nhưng Việt Nam hiện nay đã đạt tới tầm phát triển  xứng đáng và vị thế nổi bật trên thế giới với những thành tựu chưa từng có trước đây, thời kỳ hiện nay rõ ràng là tốt đẹp nhất trong lịch sử đương đại  của đất nước. Và trong bối cảnh mà mọi thứ đều hoạt động nhịp nhàng chính xác, khi đất nước đã đạt tới sự cân bằng nhất định giữa kinh tế và chính trị, quốc gia có tình hình chính trị ổn định, thì đòi hỏi thay đổi tổng thể căn bản là không có cơ sở và là con đường chẳng dẫn tới đâu”.


Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam không vào BCH Trung ương mới
Theo quan điểm của Giáo sư Mosyakov, tại Đại hội đã thể hiện thái độ   phản kháng kiên quyết với thế lực nào đó toan tính khơi lên chiến dịch bài Trung thân Mỹ. Bởi luận đề cho rằng xích gần Hoa Kỳ sẽ giúp tăng cường an ninh cho Việt Nam là hết sức đáng ngờ. Hoa Kỳ không quan tâm đến lợi ích nào khác ngoài lợi ích của chính họ. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng nếu người Mỹ cần đến nước này nước khác, là khi  chính trị gia này hay nhà lãnh đạo khác thi hành đường lối có lợi cho Hoa Kỳ, và Washington bèn phô trương sự thân thiện và tỏ ra sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng ngay khi đất nước hay chính trị gia đó rời phạm vi lợi ích của Mỹ, thì quan hệ với họ cũng lập tức thay đổi đáng kể, và Hoa Kỳ  làm ra vẻ dường như chẳng hề có thỏa thuận nào, người Mỹ không nhớ gì hết. Cũng là ảo tưởng tất cả những niềm hy vọng vô căn cứ cho rằng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ sẽ giúp ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Chính sách như vậy sẽ chỉ dẫn đến phá hoại quan hệ với Trung Quốc, mà hoàn toàn không củng cố an ninh cho Việt Nam.

Giáo sư Mosyakov cho  rằng kết quả của Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII vạch ra con đường sáng suốt và cân đối cho đà phát triển thịnh vượng của đất nước, nâng cao hơn nữa uy tín của Việt Nam  trên trường quốc tế. Đại hội khẳng định rằng Việt Nam tiếp tục chính sách đối ngoại đa phương. Rằng quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc sẽ không chuyển đến cấp độ xung đột công khai hoặc bán chính thức. Đại hội khẳng định tạo lập những điều kiện thuận lợi mới mẻ để phát triển quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga.

 

“Như vậy, chúng ta vừa được nhận thêm một cơ may đẹp  để chứng tỏ rằng  hai nước chúng ta là những người bạn lớn”,  —  Giáo sư Dmitry Mosyakov tin tưởng kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала