Iran không từ chối "Sukhoi"

© Ảnh : SukhoiMáy bay Sukhoi Superjet
Máy bay Sukhoi Superjet - Sputnik Việt Nam
Trong thời gian chuyến công du tới Paris của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về việc Tehran mua 118 máy bay Airbus, hợp đồng trị giá 25 tỷ USD.

Và trước đó đã có tin rằng, Maxcơva sẵn sàng ký kết hợp đồng về cung cấp các máy bay Sukhoi Superjet 100 (SSJ 100) cho Tehran. Hợp đồng với Pháp không có nghĩa là Iran từ chối ký kết hợp đồng với tập đoàn "Sukhoi".

Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik, một trong những nhà lãnh đạo ngành hàng không dân dụng của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, người không muốn nêu tên, cho biết:

 “Trong ba năm qua, các chuyên gia Iran đã có mấy cuộc gặp với đại diện tập đoàn "Sukhoi" tại các hội chợ triển lãm hàng không quốc tế ở Matxcơva, Dubai và Paris. Các cuộc gặp đó đã tạo cơ sở cho sự hợp tác. Khi nào những thỏa thuận sơ bộ sẽ mang lại kết quả cụ thể? Chắc là, chúng ta sẽ sớm thấy kết quả. Ở Iran có 2-3 công ty thể hiện sự quan tâm đến "Superjet".


Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Iran dự báo giá dầu sắp tăng
Hệ thống điều khiển "Superjet" hầu như không khác biệt với "Airbus". Máy bay "Sukhoi" có trang thiết bị tốt nhất trong hàng không dân dụng hiện nay. Sự xuất hiện của các phi cơ như vậy trong đội máy bay của Iran không phải là một nhiệm vụ không thể giải quyết được đối với các kỹ thuật viên của chúng tôi. Các sân bay lớn nhất của Iran trong nhiều năm dài cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Airbus và Boeing và đã tích lũy những kinh nghiệm phong phú. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến phiên bản "Superjet" trang bị động cơ CFM, đó là loại động cơ được sử dụng trong "Airbus". Chúng tôi cũng xem xét phương án mua máy bay với động cơ của Nga. “Superjet” sẽ có nhu cầu trên các đường bay nội địa ở Iran. Phi cơ loại này có lợi về mặt kinh tế bởi vì trên khoang máy bay sẽ đầy hánh khách.

Ở giai đoạn đầu tiên của sự hợp tác với Nga, Iran có thể lựa chọn phương án thuê máy bay. Chúng tôi rất cần đến những máy bay có khả năng chuyên chở từ 100 hành khách trở lên. Theo ước tính mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, trong tương lai gần, Iran cần phải thanh lý tất cả các chiếc máy bay cũ kỹ, mà đó là hầu như toàn bộ đội máy bay của Iran.

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Iran tập trận hải quân quy mô lớn
Trong những năm gần đây, "Sukhoi Superjet" đã thể hiện những ưu điểm của mình trên các thị trường lớn ở châu Âu và Viễn Đông. Còn ở Iran, mẫu máy bay này còn phải tranh thủ lòng tin của các công ty hàng không và hành khách. Tuy nhiên, chúng tôi có kinh nghiệm sử dụng thành công máy bay Tu-154. Vì vậy, các công ty hàng không và hành khách Iran đã tạo quan niệm về máy bay dân dụng của Nga. Song, Tu-154 là loại máy bay của thế kỷ trước, còn "Sukhoi Superjet 100"  là mẫu máy bay chở khách hiện đại.

Những muốn tin rằng, sự hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng sẽ đặt nền móng cho sự hợp tác chiến lược giữa hai nước chúng ta trong lĩnh vực hàng không. Tất nhiên, phía Iran còn phải chứng minh rằng, các chuyên gia của chúng tôi có thể vận hành thành thạo dòng máy bay hiện đại. Và phía Nga nên hoạt động tích cực hơn trên thị trường hàng không Iran sau khi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала