Thổ Nhĩ Kỳ thay các nhà ngoại giao ở những nước thù địch bằng đặc vụ

© Flickr / BBC World ServiceThổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ cải tiến Tổ chức tình báo quốc gia của mình tăng số trụ sở thường trú và các hoạt động đặc biệt, theo ấn bản trực tuyến Al-Monitor.

Trước đó, Tổ chức tình báo quốc gia là cơ quan phản gián khiêm tốn tập trung vào công việc nội bộ và theo dõi các công dân trong nước. Giờ đây Tổ chức tình báo quốc gia đã trở thành một cầu thủ lớn trong nền chính trị Thổ Nhĩ Kỳ và có ảnh hưởng tới các quyết định quốc gia quan trọng, bài báo nói.

Phong cảnh thành phố Istanbul và vịnh Bosphorus - Sputnik Việt Nam
Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara muốn bình thường hóa quan hệ với Nga sau sự cố Su-24

Người đứng đầu cơ quan an ninh, ông Hakan Fidan, giữ chức từ năm 2010, đã trở thành "ngoại trưởng trong bóng tối" và tham gia hầu như tất cả các cuộc gặp ở cấp cao nhất với tổng thống và thủ tướng.

"Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa các đại sứ quán và triệu hồi các nhà ngoại giao từ những điểm dễ bị tổn thương, do đó làm mất ảnh hưởng quốc tế của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Tổ chức tình báo quốc gia hình thành mạng lưới và phát triển quan hệ ở các nước không có quan hệ chính thức hoắc các nước không thân thiện với Thổ Nhĩ Kỳ. Ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Syria và Iraq, Cơ quan tình báo có nhiều hoạt động hơn cả bộ ngoại giao và quốc phòng. Xu hướng này phổ biến ở Trung Đông, đặc biệt là Israel và Iran…" — bài báo viết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала