Bắt giữ và tịch thu – quà Tết kiểu Ukraina cho người Việt

© dumskaya.netBắt giữ và tịch thu – quà Tết kiểu Ukraina cho người Việt
Bắt giữ và tịch thu – quà Tết kiểu Ukraina cho người Việt - Sputnik Việt Nam
Ngay trước dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, những người Việt sinh sống và làm việc ở thành phố biển Odessa đã phải nhận “món quà” bất ngờ. Odessa chính là thành phố mà thời xô-viết là nơi xuất phát của những con tàu chở hàng viện trợ sang cho Việt Nam, và một đường phố khi đó được mang tên ông Tôn Đức Thắng.

Nhưng các thủ lĩnh Ukraina hiện tại có vẻ chẳng quan tâm gì đến truyền thống! Giữa bối cảnh cuộc sống đất nước đã bị họ làm méo mó hôm nay, bất kỳ hành động tiêu cực nào cũng là có thể. Trong đó, cùng với chiến dịch chống Nga còn có cả hành động bài Việt Nam. Ví dụ mới nhất là cuộc đột kích vào “Làng Sen” – khu dân cư của người Việt Nam trong thành phố.

© dumskaya.netBắt giữ và tịch thu – quà Tết kiểu Ukraina cho người Việt
Bắt giữ và tịch thu – quà Tết kiểu Ukraina cho người Việt - Sputnik Việt Nam
Bắt giữ và tịch thu – quà Tết kiểu Ukraina cho người Việt

 

Xin nhường lời cho một trong những người đã chứng kiến và là nạn nhân của cuộc tấn công thô bạo này – ông Nguyễn Như Mạnh, lãnh đạo Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở Odessa.

Cơ quan An ninh Ukraine - Sputnik Việt Nam
An ninh Ukraine đột nhập khu nhà người Việt ở Odessa, Bộ Ngoại giao yêu cầu giải thích
Trong cuộc phỏng vấn của đài “Sputnik”, ông Nguyễn Như Mạnh cho biết rằng cộng đồng người Việt đã hiện diện tại thành phố này suốt trong ba thập kỷ. Người Việt Nam luôn tuân thủ luật pháp, tôn trọng và chấp hành nghiêm túc các qui định pháp lý của Ukraina, trả đầy đủ đúng hạn các khoản tiền thuê nhà và tiền thuế kinh doanh. Không ít người Việt đã nhận quốc tịch Ukraina, hầu như tất cả các gia đình đều có con em đang theo học tại các trường phổ thông địa phương và đại học sở tại. Ở Odessa không có tội phạm người Việt. Trong bối cảnh đó, đặc nhiệm Ukraina đã tiến hành cuộc đột kích vào khu nhà ở của  người Việt Nam. Một số cư dân của khu này bị bắt giữ mà  không hề có bất kỳ lý do hay bằng chứng phạm pháp. Những căn nhà đóng kín vì mọi người đi vắng hoặc về nước đón Tết thì cửa bị phá toang. Mọi khoản tiền hoặc đồ vật giá trị đều bị lột sạch. Người thì sau đó được thả ra, nhưng tiền bạc và mọi thứ vật quí cho đến nay vẫn chưa trả lại. Toàn thể bà con người Việt trong thành phố đều bất an, lo lắng cho số phận tiếp theo của mình và cộng đồng. Bởi mọi người luôn sống trung thực, đúng luật, và đã quen xem Ukraina như ngôi nhà thứ hai thân thiết. Thế rồi đột nhiên xảy ra tai họa như vậy, không có nguyên cớ và lý do gì. Tiếp theo sẽ là tương lai nào chờ đợi bà con người Việt ở mảnh đất này?

 

Ông Nguyễn Như Mạnh, lãnh đạo Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nêu ý kiến phản đối việc lực lượng an ninh Ukraina  đột kích khu nhà ở của người Việt Nam tại Odessa,  yêu cầu nhà chức trách địa phương thả tất cả những người bị bắt, trả lại các tài sản cùng tiền bạc  bị tịch thu vô cớ.


Ngày 03 tháng Hai, Đoàn Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt ở Matxcơva đã thông qua tuyên bố, có đoạn viết:


"Gần đây, Hội Hữu nghị Nga-Việt thường xuyên nhận được thông báo của các công dân Việt Nam sinh sống tại Ukraina, khiếu nại về sự sách nhiễu từ phía các cơ quan công quyền và lực lượng thi hành pháp luật của nước này. Đặc biệt đáng chú ý là sự lộng hành của các đại diện chính quyền đối với các công dân Việt Nam giữ thiện cảm với nước Nga. Tại phiên họp thường kỳ của Đoàn Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt đã đưa ra đánh giá tương ứng về tình hình này. Hội Hữu nghị Nga-Việt nhận định rằng chính quyền Ukraina lại một lần nữa thể hiện bản chất chống nhân dân của họ. Hội hữu nghị Nga-Việt hoàn toàn ủng hộ sự phản đối chính đáng của Bộ Ngoại giao Việt Nam và  tán đồng với đòi hỏi công minh của phía Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã và vẫn luôn luôn trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác, như quan hệ trước đây với các dân tộc Liên Xô, và ngày nay với các dân tộc Nga và Ukraina”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала