Bộ Quốc phòng Nga: Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên vi phạm Hiệp ước Bầu trời rộng mở

© Sputnik / Dmitriy VinogradovSu-24
Su-24 - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm một cách có hệ thống vào Hiệp ước Bầu trời rộng mở, và các nước OSCE khác cũng lạm dụng điều khoản của Hiệp ước này, - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố.

Theo lời ông, Ankara đã vi phạm thỏa thuận quốc tế ít nhất là bốn lần trong ba năm qua, tạo tiền lệ không thể kiểm soát hoạt động quân sự của một trong những nước thành viên Hiệp ước.


"Khi chúng tôi hoạch định tài liệu này, không ai nghĩ nước này sẽ thực hiện những  bước đi tránh né quy định của văn kiện hoặc sử dụng không đúng điều khoản này  điều khoản khác, lạm dụng quyền hạn, dùng các điều khoản của tài liệu để giải quyết những mục tiêu thiếu thiện chí của họ", — Thứ trưởng  Antonov nói.


Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố từ chối chuyến bay của các thanh tra Nga để quan sát lãnh thổ nước này trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời rộng mở, vì rằng “lộ trình bay chưa được đồng thuận”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng: Có cơ sở để cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một cuộc xâm lược Syria
Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã không chịu đồng ý với Bản ghi nhớ về an toàn bay ở Syria, từ trước khi xảy ra vụ việc máy bay ném bom Su-24 bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

"Hơn thế nữa, họ đơn phương phong tỏa tuyến liên hệ “đường dây nóng”, không hồi đáp các yêu cầu khẩn thiết của chúng tôi", — các phương tiện truyền thông Nga  dẫn lời ông Anatoly Antonov.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала