"Shtora" và "Arena" bảo vệ xe bọc thép (VIDEO)

© Alexandr Alpatkin / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BMP-3
Xe bọc thép BMP-3 - Sputnik Việt Nam
Giới chuyên viên vũ khí quốc tế cho rằng, các xe bọc thép do Nga sản xuất có mức bảo vệ tốt.

Để thực hiện nhiệm vụ này, các chuyên gia Nga sử dụng lớp vỏ bọc thép đặc biệt, thiết kế cách sắp xếp động cơ và cơ cấu truyền động, và cách bọc giáp ở phần thân và tháp pháo. Tuy nhiên, các phương pháp này không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi các loại vũ khí chống tăng hiện đại. Phải có thêm hệ thống phòng thủ tích cực, tác động trực tiếp đến vũ khí chống tăng hoặc hệ thống điều khiển hỏa lực của vũ khí chống tăng.

Phương pháp mới trong hệ thống bảo vệ xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép là việc áp dụng các hệ thống điện tử, một trong số đó là hệ thống chế áp quang điện tử "Shtora". Hệ thống này đã được phát triển vào cuối những năm 1980, nó được thiết kế để bảo vệ xe chiến đấu khỏi tên lửa chống tăng có hệ thống dẫn đường chính xác. Các cảm biến nhạy cảm của hệ thống "Shtora" phát hiện và xác định hướng chiếu xạ laser hoặc kênh điều khiển tên lửa. Rồi "Shtora" tự động áp dụng thiết bị gây nhiễu hệ thống điều khiển tên lửa và dẫn đường mục tiêu. Kết quả là, tên lửa không thể bắn trúng mục tiêu.

Gần đây, trên mạng Internet đã xuất hiện đoạn video với hình ảnh về cuộc thử nghiệm chiếc xe bọc thép BMP-3M của Nga tại thao trường của một trong những quốc gia Ả Rập. Khi một quả tên lửa chống tăng được bắn tới chiếc xe, hệ thống "Shtora" làm cho tên lửa đang lao đến phải đổi hướng. Xe bọc thép BMP-3 do nhà máy Kurganmashzavod sản xuất được coi là một trong những xe được bảo vệ tốt nhất trong dòng xe bọc thép hiện đại. Nó được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực cũng như hệ thống "Shtora" đã kể đến ở trên. Nhưng, đó là phiên bản "Shtora" được nâng cấp, bao gồm đèn chiếu sáng hồng ngoại có khả năng xác định địa điểm phóng tên lửa từ khoảng cách khá xa — 2,5 km. Quả tên lửa bay càng gần tới, ánh sáng hồng ngoại càng gia tăng, kết quả là tên lửa "khó hiểu" và thay đổi đường bay. Hệ thống này có khả năng bảo vệ khỏi mấy tên lửa chống tăng đang tấn công từ những hướng khác nhau. Theo các chuyên gia, hệ thống của Nga có khả năng bảo vệ hiệu quả khỏi tất cả các phương tiện chống tăng của nước ngoài.

Tuy nhiên, có cả những hệ thống phòng thủ hoạt động trên nguyên tắc khác. Phiên bản nâng cấp BMP-3 được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực "Arena-E". Hệ thống này không chỉ phát hiện mục tiêu từ khoảng cách xa và làm tên lửa lệch đường bay mà còn tiêu diệt chúng bằng đạn đánh chặn đặc biệt. Tất cả các hoạt động cần thiết được thực hiện trong chế độ tự động sau khi nhận được tín hiệu từ thiết bị radar được lắp đạt trên xe chiến đấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала