Yên tĩnh ở Damascus: Chế độ ngừng bắn được mong đợi từ lâu bắt đầu tại Syria

© AFP 2022 / Yasin AkgulSyria
Syria - Sputnik Việt Nam
DAMASCUS (Sputnik) - Sự ngừng bắn được mong đợi từ lâu giữa Lực lượng chính phủ Syria và các toán vũ trang đã chính thức có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày thứ Sáu theo giờ Damascus.

Cơ hội cho một lệnh ngừng bắn xuất hiện sau khi vào hôm thứ Hai các nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ đã phổ biến tuyên bố chung chấm dứt chiến sự ở Cộng hòa Ả Rập Syria. Theo tuyên bố đã nhận được sự chấp thuận của Damascus, loạt các toán vũ trang đối lập và một số quốc gia trong Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria, sự ngừng bắn sẽ được không áp dụng cho Nhà nước Hồi giáo và Dzhebhat en-Nusra (các tổ chức bị cấm ở Nga), cũng như các nhóm khác mà Hội đồng bảo an LHQ đã công nhận là các tổ chức khủng bố.

Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Syria: Một số lực lượng có thể lợi dụng việc ngừng bắn cho mục đích riêng

Trước khi chế độ ngừng bắn có hiệu lực, Bộ Ngoại giao Nga đã khẳng định "đã, đang và tất nhiên, sẽ không có chuyện ngừng cuộc chiến chống khủng bố."

"Chúng tôi xin nhắc — ở đây nói tới một thỏa thuận ngừng bắn giữa Damascus, các nhóm đối lập có… trách nhiệm trong thời gian còn lại tới "đăng ký" tại các trung tâm liên đới, các trạm của Nga và Mỹ, để tuyên bố mình tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Những nhóm không thông báo ý định như vậy, rõ ràng, sẽ không được hưởng chế độ ngừng bắn," — phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm thứ Năm.

Quan điểm cũng được Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ ngày hôm sau. Đặc biệt, ông nhấn mạnh, cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác cần được tiếp tục.

"Nhưng tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh rằng, các băng nhóm ISIL,  Dzhebhat en-Nusra và các tổ chức khủng bố khác như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xác nhận, thì điều này không liên quan đến chúng. Cuộc đấu tranh kiên quyết với chúng chắc chắn sẽ được tiếp tục," — ông Putin nói sau khi bày tỏ hy vọng rằng, Washington cũng hành động xuất phát từ chính nguyên tắc này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала