Năm 2018 thử nghiệm dùng vật liệu nano Nga chẩn đoán ung thư

© FotoliaUng thư không phải bản cáo trạng
Ung thư không phải bản cáo trạng - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học dự định trong giai đoạn đầu sẽ sử dụng thiết bị trên cơ sở magnetit để chẩn đoán khối u não bằng liệu pháp chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI), sau đó dùng để chẩn đoán các thể ung thư khác.

Nhóm các nhà khoa học Nga dưới sự lãnh đạo của ông Aleksandr Mazhuga Trưởng Phòng thí nghiệm "Vật liệu nano Y-Sinh" thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia nghiên cứu công nghệ Matxcơva (gọi tắt theo tiếng Nga là "MISiS") dự kiến vào năm 2018 bắt đầu thử nghiệm lâm sàng với thiết bị từ vật liệu nano của Nga, lần đầu tiên được dùng chẩn đoán phát hiện sớm bệnh ung thư, — như tin đưa của RIA Novosti dẫn nguồn từ bộ phận báo chí của trường đại học.

Các nhà khoa học dự định trong giai đoạn đầu sẽ sử dụng thiết bị trên cơ sở magnetit để chẩn đoán khối u não bằng liệu pháp chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI), rồi sau đó dùng để chẩn đoán các thể ung thư khác.

Nhóm các nhà khoa học Nga từ "MISiS", Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov (MGU) và Đại học Quốc gia Nga nghiên cứu Y học  mang tên Pirogov (RSMU) tiến hành sáng chế thiết bị chẩn đoán nano dành để phát hiện sớm bệnh ung thư từ  năm 2014.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đạt thành công tạo ra loại thuốc có kích thước trung bình 40 nanomet, trong đó có chứa magnetit phủ một lớp polymer sinh học. Các phần tử nano magnetit có thể thấy rõ trên ảnh chụp MRI, tạo điều kiện cho bác sĩ phát hiện khối u khi còn ở giai đoạn sơ khởi. Trong đó, không giống với những phương tiện hiện dùng, magnetit không độc hại cho cơ thể mà giá thành lại rẻ hơn nhiều so với những chất tương phản khác.

"Thời điểm hiện tại chúng tôi nghiên cứu thiết bị dựa trên cơ sở các phần tử nano magnetit phủ polymer sinh học, có chứa thuốc chống ung thư.  Chúng tôi đã sáng chế ra công nghệ độc nhất vô nhị trên thế giới, cho phép phóng thuốc vào đúng những tế bào ung thư đã xác định", — ông Aleksandr Mazhuga giải thích với phóng viên của RIA Novosti.

Trong tương lai, công nghệ này sẽ được sử dụng để chuyển tải thuốc vào các tế bào khối u, —  nhà khoa học cho biết. Theo lời ông, magnetit bao phủ chất định hướng đặc biệt, cảm nhận thụ thể trên bề mặt của tế bào ung thư. Sau đó, nó sẽ thâm nhập vào bên trong tế bào bệnh, và nhờ vậy thuốc sẽ chỉ phát huy tác dụng bên trong tế bào độc của khối u mà không gây ảnh hưởng độc hại gì cho các tế bào lành cũng như toàn bộ cơ thể nói chung.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала