Crưm – một tiền đồn của Nga trong khu vực Biển Đen

© Sputnik / Maks VetrovHai khinh hạm tên lửa “Serpukhov” và “Zeleny Dol”
Hai khinh hạm tên lửa “Serpukhov” và “Zeleny Dol” - Sputnik Việt Nam
Hai năm đã trôi qua kể từ khi Crưm về với Nga, và nhóm quân của Nga trên bán đảo đã có những thay đổi đáng kể.

Ở Crưm vai trò quan trọng nhất thuộc về lực lượng hải quân. Sự trở lại của bán đảo vào thành phần Liên bang Nga trong năm 2014 đã cho phép củng cố căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Trong thành phần lực lượng hải quân trên bán đảo Crưm không có những đổi quy mô lớn. Trong hai năm qua, Hạm đội Biển Đen đã nhận được hai khinh hạm tên lửa "Serpukhov" và "Zeleny Dol", cũng như hai tàu ngầm động cơ diesel-điện  "Novorossiysk" và "Rostov-on-Don". Hai tàu ngầm khác dành cho Hạm đội Biển Đen đang chạy thử nghiệm. Nói chung, 6 tàu ngầm lớp này được hải quân Nga đặt riêng cho Hạm đội Biển Đen.

Trong nhiều năm dài, Không quân Hạm đội Biển Đen đã là bộ phận duy nhất của lực lượng không quân Nga bố trí tại Crưm, bao gồm hai trung đoàn với các máy bay ném bom Su-24 và Su-24MR, máy bay tuần tra Be-12, máy bay vận tải AN-26 và các máy bay trực thăng Ka-27 và Mi-8. Tuy nhiên, sau khi Crưm về với Nga, trên bán đảo đã triển khai ba trung đoàn của lực lượng không quân.

Su-33 - Sputnik Việt Nam
Trung đoàn tên lửa phòng không bắt đầu hoạt động huấn luyện ở Crưm

Phòng không của Crưm được củng cố bằng hai trung đoàn pháo binh được biên chế các tổ hợp tên lửa hiện đại S-300PM: tại Sevastopol và ở miền trung của bán đảo. Trong biên chế vũ khí trang bị của hai trung đoàn có các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không "Pantsir-S".

Một thành phần quan trọng của lực lượng phòng thủ bờ biển vẫn là lữ đoàn hải quân đánh bộ 810 thuộc Hạm đội Biển Đen, với một trung đoàn trang bị các tổ hợp tên lửa "Osa-AKM". Ngoài ra, trên bán đảo Crưm bố trí các đơn vị kỹ thuật, phòng chống vũ khí hóa học và trung đoàn tác chiến điện tử.

Có chú ý đến vị trí địa lý của Crưm, ban lãnh đạo Nga lựa chọn hình thức các nhóm quân bố trí trên bán đảo. Nhân tiện xin nói luôn, theo ý kiến của các tướng lĩnh Mỹ, trên bán đảo Crưm Nga đã tạo ra cái gọi là "vùng không được tiếp cận" (Anti-access  Area Denial). Đây là một nhóm quân và các công trình phòng thủ mạnh mẽ, bao gồm cả các đơn vị bảo vệ bờ biển chống lại lực lượng đổ bộ đường biển của đối phương. Nhóm quân này có khả năng kiềm chế lực lượng hải quân, không quân và bộ binh của đối phương ở khoảng cách xa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала