Crưm muốn tiếp nhận các di tích kỷ niệm chiến sĩ xô-viết từ Ba Lan

© Ảnh : Alf MelinĐài tưởng niệm chiến sĩ xô-viết tại Varsava
Đài tưởng niệm chiến sĩ xô-viết tại Varsava - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Crưm Sergey Aksenov tuyên bố rằng chính quyền bán đảo sẵn sàng tiếp nhận các di tích tưởng niệm chiến sĩ xô-viết mà ở Ba Lan đang định dỡ bỏ hàng loạt.

"Người Crưm trân trọng gìn giữ ký ức thiêng liêng về các chiến sĩ đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, — ông Aksenov nói. — Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và dựng trên lãnh thổ bán đảo tất cả những di tích tưởng niệm người lính xô-viết đã giải phóng Ba Lan mà bây giờ hóa ra không có chỗ đứng trên mảnh đất mà họ đã  cứu thoát khỏi ách phát-xít.  Chúng tôi yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga hiệp lực giúp đỡ giải quyết vấn đề này".

Tượng đài Liên Xô ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Ba Lan quyết định dỡ bỏ 500 di tích tượng đài thời Xô viết

Ông Aksenov cho biết rằng nhân dân Crưm thấy bị xúc phạm và bất bình trước việc ở Ba Lan dấy lên chiến dịch chống phá các di tích  kỷ niệm chiến sĩ xô-viết, những người đã có công lao giải phóng đất nước này khỏi chủ nghĩa phát-xít.

"Về thực chất hành động này không phải chống lại chủ nghĩa cộng sản hay quá khứ xô-viết, mà là chống lại lịch sử, trong đó có lịch sử của chính Ba Lan, — ông Aksenov nhận xét. — Crưm nhiều lần từng là chiến địa diễn ra những trận đánh ác liệt với phần tham gia của quân đội nước ngoài. Thêm nữa, họ đến chỗ chúng tôi không phải với tư cách người giải phóng mà là kẻ chinh phục. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bảo tồn cẩn thận mọi di tích về những người lính đã ngã xuống, không phân biệt dân tộc hay quốc tịch xuất thân của họ — người Anh, người Pháp, người Thổ Nhĩ Kỳ hay là lính của Vương quốc Sardinia".

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала