G8 không cần thiết cho cả Nga lẫn phương Tây

© AP Photo / Sergey PonomarevG8
G8 - Sputnik Việt Nam
Gần đây, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã tuyên bố về khả năng phục hồi lại định dạng G-8, tức là, Nga có thể trở lại "câu lạc bộ các quốc gia được lựa chọn". Ông Steinmeier lập luận rằng "không có xung đột quốc tế nghiêm trọng nào có thể được giải quyết mà không có sự tham gia của Nga."

Vấn đề tái lập G-8 được đặt ra chứng tỏ hiện nay đang có sự thay đổi trong bầu không khí  chính trị trên thế giới, nhà khoa học chính trị Fyodor Lukyanov, Giám đốc Quỹ nghiên cứu của câu lạc bộ "Valdai" đã viết như vậy trong một bài báo được công bố trên website của RIA "Novosti". Sự tẩy chay Nga sâu sắc của phương Tây, bắt đầu từ cuộc khủng hoảng Ukraine, đang dần thay thế bằng sự hiểu biết lẫn nhau cần thiết để khôi phục lại các kênh hợp tác và giao tiếp.

Theo ông Fyodor Lukyanov, trong thực tế, tái tạo lại G-8 là việc vô cùng khó khăn, và quan trọng nhất — điều đó đơn giản là không cần thiết. Vào thập kỷ 1990, Nga được nhận vào G-8, điều đó dường như là một quyết định chiến lược. Sau đó, Nga thực sự muốn hòa nhập vào cái gọi là "phương Tây mở rộng". Nhưng bây giờ đã thấy rõ ràng rằng thế giới không phát triển theo hướng mở rộng mô hình phương Tây. Và chuyện Nga "không phù hợp" với cộng đồng phương Tây từ lâu đã trở nên rõ ràng, rất lâu trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. Khủng hoảng Ukraine chỉ đưa cuộc xung đột lên đến đỉnh điểm mà thôi.

Ông Fedor Lukyanov khẳng định rằng ngày hôm nay khôi phục lại G-8 không hề có ý nghĩa gì hết. Điều đó không cần thiết cho G-7, bây giờ đã trở lại với định dạng câu lạc bộ thân thiện của các nước phương Tây. Nhưng đối với cả LB Nga, điều này cũng không hề cần thiết. Bảy quốc gia hùng mạnh có tác động lớn đến tình hình toàn cầu, nhưng cũng không thể quyết định số phận của thế giới. Nếu chúng ta nói về một cơ chế quy mô toàn cầu, tất nhiên, đó phải là G-20. Và G-20 sẽ phát triển vì nó có tính đại diện nhiều hơn và do đó hợp pháp hơn. Định dạng này bao gồm các quốc gia có "cổ phần" trong hệ thống quản trị toàn cầu. Và Nga cần phải ở trong định dạng G20, làm việc tích cực với các nước khác ở đó, tất nhiên, bao gồm cả các nước phương Tây.

Cố gắng sử dụng miếng mồi kết nối Nga với G-8 với tư cách là công cụ ảnh hưởng đến Nga là việc vô nghĩa, ông Fyodor Lukyanov khẳng định. Nga không cần phải cố gắng để phù hợp với hệ thống phân cấp của phương Tây. Điều này không có nghĩa rằng Nga phải thù địch với phương Tây, nhưng hệ thống các mối quan hệ trên thế giới cần được thay đổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала