Fitch: Giá dầu sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2017

MOSKVA (Sputnik) - Kết quả cuộc họp tại Doha của các nước sản xuất dầu mỏ có thể tác động tiêu cực đến tình hình trên thị trường dầu mỏ trong triển vọng ngắn hạn, nhưng, giá dầu sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2017.

Ông Dmitry Marinchenko, người đứng đầu bộ phận xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp của tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế Fitch tại London, cho biết như vậy trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.   

"Saudi Arabia nhiều lần nhấn mạnh rằng, họ sẽ không đồng ý đóng băng sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự. Về phần mình, Iran không muốn áp dụng biện pháp này bởi vì khối lượng sản xuất dầu của nước này từng giảm đáng kể do lệnh trừng phạt mới gần đây đã chính thức được dỡ bỏ. Ngoài ra, Saudi Arabia chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình  — đẩy ra khỏi thị trường các dự án tốn kém nhất, bao gồm cả dầu đá phiến sét. Vì thế, sự thất bại của cuộc đàm phán là dễ dự đoán, "- ông Marinchenko nói.

Tiền rub và tiền đôla - Sputnik Việt Nam
Thông tin về thỏa thuận dầu giữa Liên bang Nga và Saudi Arabia khiến đồng rúp tăng giá

"Hơn nữa, nếu thỏa thuận này được ký kết, thì nhiều khả năng Iran, Iraq và Libya không tham gia thỏa thuận này. Vì đây là các nước có tiềm năng lớn để tăng cường sản xuất dầu mỏ. Do đó bản thân ý tưởng ký kết một thỏa thuận như vậy sẽ mất đi giá trị của nó", — ông nói thêm.

Tại cuộc họp ở Doha vào ngày Chủ nhật, các nước sản xuất dầu mỏ đã không đạt được thỏa thuận về việc đóng băng sản lượng dầu. Lần sau vấn đề đóng băng sản lượng dầu sẽ được thảo luận tại cuộc họp của OPEC tại Vienna vào tháng Sáu. Và nếu các nước OPEC đạt được thỏa thuận này thì những quốc gia không thuộc nhóm này cũng có thể tham gia đàm phán.

Bộ trưởng tài chính Kuwaiti  Anas al-Saleh đến dự hôi cuộc gặp  các nước OPEC tại Doha - Sputnik Việt Nam
Tất cả các nước OPEC phải tham gia đóng băng khai thác

Theo chuyên gia Marinchenko, nếu cuộc họp ở Doha mang lại kết quả tích cực thì điều đó sẽ đẩy giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, trong tương lai gần, mức giá dầu có thể giảm 30-35 USD/ thùng. "Song, mức giá này là không ổn định, bởi vì với mức giá như vậy không thể đảm bảo khối lượng đầu tư cần thiết để thăm dò và phát triển các mỏ dầu mới", — ông Marinchenko nói.

"Như vậy, ngay cả trong trường hợp Nga và các thành viên OPEC không thực hiện bước đi nào, thì thị trường dầu mỏ sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2017. Chúng tôi cho rằng, trong những  năm 2018-2019, giá dầu sẽ dao động trong khoảng 55 — 65 USD/thùng, "- chuyên gia Marinchenko kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала