Chuyên gia Mỹ nói gì về mẫu máy bay chiến lược triển vọng của Nga?

© Sputnik / Vladimir Sergeev / Chuyển đến kho ảnhTu-160
Tu-160 - Sputnik Việt Nam
Nga đang tiến về phía trước trên con đường thành lập tổ hợp hàng không tầm xa triển vọng (PAK DA), bất kể những khó khăn nhất định của nền kinh tế do giá dầu xuống thấp, - đó là nhận xét của quan sát viên Dave Majumdar trên tờ National Interest.

"Mẫu máy bay chiến lược mới của Nga", mà tập đoàn "Tupolev" đang làm việc, như phân tích của báo này, sẽ được thực hiện theo sơ đồ "bay một cánh". Các máy bay của đồ án thiết kế này có kết cấu "cánh bay" hầu như vô hình đối với những radar dải tần số thấp. Những đặc điểm chính của PAK DA, theo quan điểm của chuyên viên, có thể sánh với máy bay ném bom hạng nặng B-2 của Mỹ. Quan sát viên Majumdar cũng ghi nhận sự tương đồng nhất định của khí cụ bay Nga này với máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-3, mà hiện nay đang được thiết kế chế tạo dành cho Không lực Hoa Kỳ.

Nét chất lượng khác biệt nổi bật của máy bay ném bom Nga là độ tàng hình vô hiệu hóa radar của nó. Quan sát viên Dave Majumdar cho rằng chiếc máy bay này có thể được trang bị tên lửa hành trình tầm xa lớn, và các loại đạn dược với hướng dẫn chính xác, thậm chí cả tên lửa siêu thanh. Từ đó, dẫn tới kết luận chẳng mấy an ủi đối với người Mỹ:  máy bay triển vọng của Nga không hề thua kém những mẫu tương tự của Hoa Kỳ.

Hồi tháng Giêng năm nay, Tư lệnh trưởng Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, tướng Viktor Bondarev đã thông báo với các phóng viên rằng công việc về mẫu  máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới đang được tiến hành với nhịp độ tích cực. Nguyên mẫu có thể cất cánh lên không trung sớm hơn mốc dự kiến ​​- 2021, và sẽ được cung cấp cho Không lực Nga vào khoảng năm 2024-2025. PAK DA — là máy bay mới về nguyên tắc, có chức năng thay thế cho các tiền bối "cựu binh" của nhóm không quân chiến lược là các phi cơ Tu-95 và Tu-160.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала