Chống Mỹ và lệnh trừng phạt của Mỹ bằng nhà chọc trời và tàu điện ngầm (Ảnh)

© Sputnik / Andrei Ivanov Bình Nhưỡng
Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã dùng Đại hội đảng Lao động Triều Tiên để quảng bá những thành tựu của đất nước với các nhà báo nước ngoài. Phóng viên của hãng thông tấn Nga "Sputnik" Andrei Ivanov ngưỡng mộ những thành tựu đó cùng với 130 nhà báo nước ngoài khác.

Bản chất khép kín của Bắc Triều Tiên đã khiến phương Tây hình dung đất nước này là lãnh thổ tuy có vũ khí hạt nhân nhưng bị cách ly với thế giới bên ngoài và đói kém. Để cải chính hình ảnh sai lạc đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã sử dụng biện pháp khôn ngoan. Họ đã mời các nhà báo nước ngoài đến đưa tin về Đại hội Đảng và tổ chức chương trình tham quan dành cho các vị khách ngoại quốc này.

Sau khi đến thăm quê hương của Kim Il Sung và một trong những nhà máy hàng đầu ở thủ đô, chúng tôi được tham quan metro Bình Nhưỡng. Nói chung, một người nước ngoài, nếu không phải là sinh viên Đại học Tổng hợp Bình Nhưỡng thì không dễ gì mà vào được nơi đây. Mà đáng vào lắm. Hiện tại, nếu xem sơ đồ thì không có nhiều ga, nhưng các ga trông giống như cung điện tuyệt đẹp và chẳng thua kém metro Matxcơva. Ở đây bạn có thể chiêm ngưỡng những tấm tranh khảm phong cảnh Bình Nhưỡng, cảnh nông thôn thanh bình với máy kéo và nông dân đang đi đâu đó với gương mặt hạnh phúc và những lá cờ tung bay trong gió. Vâng, đương nhiên có nhiều chân dung các lãnh tụ Kim Il Sung và Kim Jong Il, vây quanh là quần chúng lao động hoặc thiên nhiên thân thuộc.

© Sputnik / Andrei Ivanov Metro Bình Nhưỡng
Metro Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Metro Bình Nhưỡng

Tuy vậy toa xe điện ngầm ở Bình Nhưỡng thì cũ kỹ, được chế tạo gần như 60 năm về trước và có lẽ là ở Đức. Nhưng bây giờ Bắc Triều Tiên đang thay thế tàu có cấu trúc mới, trông khá hiện đại. Mặc dù thiết kế và trang trí có vẻ thua kém tàu điện ngầm Bắc Kinh, nhưng rõ ràng là các công việc hiện đại hoá tàu điện ngầm Bắc Triều Tiên đang được tiến hành một cách tích cực.

© Sputnik / Andrei Ivanov Metro Bình Nhưỡng
Metro Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Metro Bình Nhưỡng

Quả thật không biết các nhà báo phương Tây cảm nhận thế nào về điện ngầm Bắc Triều Tiên. Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần trước, một người trong số họ đã kết thúc phóng sự truyền hình của mình về chuyến thăm tàu ​​điện ngầm địa phương rằng "Bắc Triều Tiên chẳng có gì khác để tự hào, ngoài tàu điện ngầm và tên lửa".

Điều này hoàn toàn không đúng. Bình Nhưỡng đang xây dựng nhiều tòa nhà đẹp. Ví dụ, trong tháng 5 năm ngoái, trên bờ sông Taedong đã xây dựng cả một con phố Mirea với những tòa nhà chung cư chọc trời 40-50 tầng.

© Sputnik / Andrei Ivanov Bình Nhưỡng
Bình Nhưỡng  - Sputnik Việt Nam
Bình Nhưỡng

Giống như một thời ở Liên Xô, các cư dân ở đây thường xuyên thi đua giành các danh hiệu văn hóa, xem ai dọn dẹp nhà cửa sạch gọn hơn. Kết quả cuộc thi được phản ánh trên tấm bảng treo ở hành lang tầng I và trên cánh cửa căn hộ của người chiến thắng treo biển hiệu cho thấy gia đình đó đạt được thành công trong việc thực hiện đường lối "chủ thể" vào đời sống.

© Sputnik / Andrei Ivanov Chứng nhận thành công trong căn nhà ở Bình Nhưỡng
Chứng nhận thành công trong căn nhà ở Bình Nhưỡng  - Sputnik Việt Nam
Chứng nhận thành công trong căn nhà ở Bình Nhưỡng

Quả thực không phải tất cả căn hộ trong các tòa nhà tân kỳ đều có người ở. Nghe nói nhiều người từ chối không nhận căn hộ trong các tầng trên cao, vì hay mất điện và tình trạng tê liệt thang máy ở Bắc Triều Tiên xảy ra thường xuyên. Và tất nhiên, kẻ có lỗi ở đây là nước Mỹ đã âm mưu phá hoại trừng phạt khiến việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Bắc Triều Tiên bị gián đoạn. Và Mỹ đã thu được kết quả gì? Đúng, người Bắc Triều Tiên không có thang máy để đi, nhưng họ lại làm được bom nguyên tử. Người Mỹ có nhờ thế mà thấy dễ chịu hay chăng?

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала