12 thành phố và một pháo đài Anh hùng

© Sputnik / Vladimir Fedorenko / Chuyển đến kho ảnhVườn Alexandrovsky ở Matxcơva
Vườn Alexandrovsky ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại kéo dài bốn năm. Nhân dân Liên Xô đã chiến đấu hết sức mình cho tự do. Những thành phố này đã làm tất cả để đất nước Liên Xô giành chiến thắng và đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng. Tôn vinh chiến thắng oanh liệt của những thành phố Anh hùng, mời các bạn cùng chúng tôi điểm lại những địa danh quan trọng.

Leningrad (St. Petersburg)

 Ngày 08 tháng Chín 1941 vòng vây phong tỏa  Leningrad  khép chặt. Kết nối duy nhất với thế giới  bên ngoài chỉ còn duy nhất  một "sinh lộ" nguy hiểm trên hồ Ladoga. Trong 2 năm rưỡi phong tỏa,  900.000 người Leningrad đã chết vì bom đạn, vì đói, vì lạnh. Nhưng thành phố đã không đầu hàng.

© Sputnik / Alexei Danichev / Chuyển đến kho ảnhNghĩa trang Piskariovo, Leningrad
Nghĩa trang Piskariovo, Leningrad - Sputnik Việt Nam
Nghĩa trang Piskariovo, Leningrad

Odessa

13 tháng Tám năm 1941 quân Romania và Đức bao vây thành phố bằng đường bộ, chặn  đường tiếp viện của hải quân. Thành phố cầm cự tự vệ trong suốt 73 ngày đêm.

© Sputnik / Denis Petrov / Chuyển đến kho ảnhOdessa
Odessa - Sputnik Việt Nam
Odessa

Pháo đài Brest

22 tháng Sáu vào 4giờ:15phút sáng, loạt pháo đột ngột nã dồn dập vào ranh giới  pháo đài. Ngay trong những giờ phút đầu tiên, đơn vị đồn trú của pháo đài Brest  đã phải chịu tổn thất rất nặng nề nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu. Những người anh hùng đơn độc vẫn cầm cự ở pháo đài cho đến tận cuối tháng Sáu.

Smolensk

Trận chiến Smolensk nổ ra sáu tuần sau khi chiến tranh bắt đầu. Đội quân  Xô-viết  đã chiến đấu anh dũng  trong  vòng hai tháng, cố gắng kiềm chế ngăn chặn cuộc tấn công về hướng Matxcơva, nhưng  cuối cùng bắt buộc phải rút khỏi thành phố. Trong hai năm chiếm đóng, hàng ngàn người dân của Smolensk bị hành hạ khổ cực trong các trại tập trung, thành phố biến thành đống đổ nát.

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhSmolensk
Smolensk - Sputnik Việt Nam
Smolensk

Stalingrad (Volgograd)

Trong 200 ngày đêm, thành phố đã  hầu như bị phá hủy hoàn toàn, nhưng với  nỗ lực siêu phàm, Volgograd đã chiến thắng — và đó là bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến tranh.

© Sputnik / Kirill Braga / Chuyển đến kho ảnhStalingrad (Volgograd)
Stalingrad (Volgograd) - Sputnik Việt Nam
Stalingrad (Volgograd)

Sevastopol

 Quân xâm lược Đức nhiều lần tấn công đánh chiếm thành phố có ý nghĩa chiến lược Sevastopol:  tháng 11 và tháng 12 năm 1941, tháng Năm và tháng Sáu năm 1942. Cuộc đấu tranh khủng khiếp kéo dài 250 ngày và đã trở thành một biểu tượng về lòng dũng cảm của nhân dân Xô-viết.

© Sputnik / Sergey MalgavkoSevastopol
Sevastopol - Sputnik Việt Nam
Sevastopol

Matxcơva

Phát-xit Đức đã lên kế hoạch đánh bại Matxcơva ngay trong vài tháng đầu tiên của cuộc chiến. Dù lực lượng  không cân bằng, nhưng quân đội Liên Xô đã chiến đấu với sự kiên trì phi thường và lòng dũng cảm đã dành chiến  thắng vẻ vang. Kế hoạch "Barbarossa" và chiến lược chiến tranh thần tốc của Đức Quốc xã đã thất bại thảm hại. Matxcơva cho thấy rằng trên thế giới này tồn tại một lực lượng có khả năng chống lại chủ nghĩa phát-xít.

© Sputnik / Denis Grishkin / Chuyển đến kho ảnhMộ Chiến sĩ vô danh
Mộ Chiến sĩ vô danh - Sputnik Việt Nam
Mộ Chiến sĩ vô danh

Kiev

Kiev bị đánh bom một vài giờ ngay sau khi cuộc chiến tranh bắt đầu. Kiev đã phòng vệ  hơn hai tháng, nhưng sau đó bắt đầu cuộc chiếm đóng của phát-xit Đức, với quy mô lớn về sự tàn bạo và phá hoại. Kiev được giải phóng sau 778 ngày đau thương.

© Sputnik / A.Lobov / Chuyển đến kho ảnhĐài Bogdan Khmelnitsky, Kiev
Đài Bogdan Khmelnitsky, Kiev - Sputnik Việt Nam
Đài Bogdan Khmelnitsky, Kiev

Kerch

Là đô thị cổ được thành lập vào thế kỷ thứ 7 tr.C.N., trong cuộc Thế chiến II thành phố  Kerch đã phải bốn lần  đấu tranh giành tự do.

© Sputnik / Tiurin / Chuyển đến kho ảnhKerch
Kerch - Sputnik Việt Nam
Kerch

Novorossiysk

Vào mùa hè năm 1942, Hitler đã phát động cuộc tấn công về phía nam, cố gắng chiếm khu vực dầu  mỏ vùng Kavkaz và Stalingrad.  Cuộc phòng thủ Novorossiysk

 kéo dài hơn một năm.

© Sputnik / Alexandr Polyakov / Chuyển đến kho ảnhNovorossiysk
Novorossiysk - Sputnik Việt Nam
Novorossiysk

Minsk

Quân Đức chiếm đóng Minsk 6 ngày sau khi chiến tranh nổ ra. Trong thời gian chiếm đóng, có nhiều trại tập trung  tại Minsk. Sau những cuộc khủng bố đẫm máu trong những khu tập trung ở Minsk với 100.000 người Do Thái, chỉ còn rất ít người sống sót. Trong ba năm dưới ách chiếm đóng du kích bí mật đã dũng cảm chiến đấu vì tự do cho Minsk.

© Sputnik / B.Elin / Chuyển đến kho ảnhMinsk
Minsk - Sputnik Việt Nam
Minsk

Tula

Vào mùa thu năm 1941, Tula đã trụ vững sáu tuần  chống lại đội quân của tướng Đức Guderian. Tướng phát-xit lên kế hoạch chiếm Tula và tiến về Matxcơva. Nhưng thành phố nhỏ kiệt sức đã được tiếp viện kịp thời — và Tula hiên ngang đứng vững.

© Sputnik / Ekaterina Poyarkova / Chuyển đến kho ảnhTula
Tula - Sputnik Việt Nam
Tula

Murmansk

Bọn phát-xit Đức đã lên kế hoạch chiếm Murmansk với cảng biển không đóng băng và cắt đứt đường sắt Kirov trong một vài tuần. Murmansk còn bị cố gắng  tiêu diệt từ bầu trời:  số lượng  bom đạn thành phố này phải hứng chịu chỉ kém  Stalingrad. Vào thời điểm được giải phóng mùa thu năm 1944, Murmansk đã gần như hoàn toàn bị đốt cháy tan hoang.

© Sputnik / Oleg Lastochkin / Chuyển đến kho ảnhMurmansk
Murmansk - Sputnik Việt Nam
Murmansk

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала