Ba Lan nêu cách thức tránh xung đột giữa Nga và NATO

© Sputnik / Vitaliy AnkovSu-27SM
Su-27SM - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Ba Lan chủ xướng đề xuất tăng cường vai trò của OSCE, để ngăn chặn những sự cố đụng độ nguy hiểm giữa quân đội Nga và phương Tây, - theo tin đưa trên báo "Kommersant".

Không lực Hoa Kỳ trong những tuần lễ gần đây gia tăng đáng kể số lượng các chuyến cất cánh của máy bay trinh sát ở phần phía nam biển Baltic. Bây giờ phi cơ  Mỹ thường xuyên xuất hiện sát gần biên giới Nga, một trong những nguyên nhân gây căng thẳng. Những trường hợp như vậy có thể dễ dàng trở thành "nguồn gốc đối đầu không cần thiết", vì vậy cần làm mọi điều có thể để giảm thiểu rủi ro, — như tuyên bố của ông Adam Bugajski đại diện thường trực của Ba Lan tại tổ chức quốc tế ở Vienna.

Theo quan điểm của chính quyền Ba Lan, tất cả các thành viên OSCE nên cam kết nghĩa vụ "tránh bất kỳ hành động có thể dẫn đến sự cố quân sự nguy hiểm". Ngoài ra, OSCE cần lập ủy ban đặc biệt chuyên trách điều tra những chi tiết sự kiện có tính chất nguy hiểm, — thông báo cho biết.

Đồng tác giả cùng với Ba Lan trong đề xuất kể trên là bảy quốc gia — "các nước Cộng hòa Baltic và những quốc gia phương Tây khác", — ông Bugajski tuyên bố nhưng không nói rõ đó là những nước nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала