Liệu Mỹ có thể "lấp đầy" kho vũ khí của Việt Nam?

Trong chuyến đi châu Á từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam.

Có lẽ trong chuyến thăm này Washington sẽ công bố tin dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Hà Nội. Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin viết:

Việt Nam và Hoa Kỳ đang dần khắc phục những hạn chế trong mối quan hệ song phương do lịch sử để lại. Có lẽ, trong tương lai gần Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cung cấp thiết bị quân sự cho Việt Nam nhằm tăng cường khả năng của Hà Nội chống lại hoạt động tích cực của Bắc Kinh ở vùng Biển Đông. Ở đây trước hết nói về máy bay tuần tra biển P-3 Orion. Hiện nay chỉ có Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc sản xuất máy bay loại này. Ở châu Âu không có cơ sở nào sản xuất loại máy bay tuần tra biển, còn Nga bây giờ không sản xuất máy bay tuần tra cơ bản, mà hiện đại hóa các máy bay Il-38 và Tu-142 thừa hưởng từ Liên Xô.

Tuy nhiên, Mỹ chưa sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam, ví dụ, máy bay tiêm kích. Để xuất khẩu các loại máy bay như vậy cần phải đáp ứng rất nhiều điều kiện đặc biệt, mà một số điều kiện khó có thể thực hiện được. Ngoài ra, để cung cấp lượng lớn vũ khí của Mỹ cho Việt Nam, hai nước nên thiết lập quan hệ dựa trên sự tin cậy chính trị. Mà hiện nay không thể nói về sự tin cậy chính trị: Hoa Kỳ chỉ trích hệ thống chính trị của Việt Nam và yêu cầu phóng thích các bất đồng chính kiến ở ​​Việt Nam.

quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ai ủng hộ loại bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam và vì sao?

Về phần mình Hà Nội muốn đa phương hóa các nguồn cung cấp vũ khí, chủ yếu dựa vào Nga. Hà Nội đang phát triển tích cực các mối quan hệ quân sự-kỹ thuật với các nước châu Âu, với Israel và Ấn Độ. Ví dụ, có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam các tên lửa hành trình siêu âm BrahMos được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa Ấn Độ và Nga. Nhật Bản cũng quan tâm đến sự hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển. Gần đây, nước này đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu vũ khí. Tuy nhiên, nước Nhật không thể trở thành nhà cung cấp chính bán cho Việt Nam các loại vũ khí sát thương.

Xét theo mọi việc, sự hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Mỹ và Việt Nam sẽ hạn chế trong lĩnh vực tuần tra trên biển, tác chiến chống tàu ngầm. Ở đây nói không chỉ về việc cung cấp kỹ thuật quân sự mà cũng có thể chia sẻ thông tin tình báo. Trong trường hợp này dễ dự đoán ai sẽ đóng vai trò một đối phương tiềm năng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала