Bắc Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa chỉ trong trường hợp phi hạt nhân hóa toàn thế giới

© Sputnik / Mariia Sidibe Bắc Triều Tiên
Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bắc Triều Tiên thấy không có nghĩa lý gì trong việc phục hồi đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và Bình Nhưỡng kiên quyết nhấn mạnh vào giải trừ hạt nhân trên toàn thế giới.

Sputnik nhận thông báo như vậy từ của Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) Georgi Toloraya. Hôm thứ Ba, ông Toloraya vừa từ Bình Nhưỡng trở về Nga.

Theo lời ông, người Bắc Triều Tiên cho rằng "hôm nay chẳng có gì để nói với  người Mỹ, chừng nào họ chưa thay đổi thái độ thù địch và xem lại chính sách của mình".

Những người tham gia cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Giới chuyên gia: Đến năm 2020, Bắc Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ

"Vì thế chẳng có nghĩa lý gì trong cuộc đàm phán sáu bên", — ông Toloraya thuật lại ý kiến của các quan chức ở Bình Nhưỡng, kể cả quan chức Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên.

"Về hình thức mà nói thì lập trường của họ cứng rắn, nhưng chúng ta biết rằng những tiếp xúc không chính thức với Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang tiếp nối. Bắc Triều Tiên sẵn sàng nói chuyện, nhưng không phải là với ban lãnh đạo của  Obama, mà họ đang chuẩn bị để sau đó trong tay có những con át chủ bài mạnh hơn, có thể giúp họ bắt đầu cuộc đối thoại với người Mỹ", — chuyên viên Toloraia cho biết.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала