Hoa Kỳ có thể tước kính viễn vọng Trái đất lớn nhất của các nhà khoa học

© Flickr / hmboo Electrician and AdventurerKính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới "Arecibo"
Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới Arecibo - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Kính viễn vọng khổng lồ “Arecibo” 300 mét tại Puerto Rico có thể phải đóng lại trong những năm tới, vì chính quyền Hoa Kỳ cắt giảm kinh phí của Quỹ Khoa học Quốc gia, - theo thông tin trên trang web của tạp chí National Geographics.

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới "Arecibo" được xây dựng vào năm 1963. Kính viễn vọng đã đượccập nhật nhiều lần,  bổ sung  những khả năng mới. Trong thời gian hoạt động của kính viễn vọng kỳ vĩ này đã có vô số khám phá.

Bây giờ kính viễn vọng khổng lồ đối mặt với nguy cơ đóng cửa. Quỹ NSF hàng năm phân bổ 12 triệu USD cho công việc của Đài quan sát thiên văn đã tuyên bố về bắt đầu "nghiên cứu sự tổn hại của môi trường" do việc vận hành kính thiên văn vô tuyến.

Quyết định hủy diệt kính viễn vọng vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia  thiên văn. Nhà khoa học Nancy Chabot kêu gọiCchính phủ Hoa Kỳ cứu lấy  "Arecibo" "vì an ninh quốc gia và nền khoa học của nước Mỹ". Các chuyên gia thiên văn vô tuyến kêu gọi không phá hủy kính viễn vọng khổng lồ vì khả năng độc đáo của nó — kính viễn vọng này không chỉ biết nhận mà còn biết gửi tín hiệu từ Trái đất vào không gian. Cả NASA cũng có thể liên kết vào quá trình cứu "chiếc đĩa khổng lồ" bởi cơ quan này  sử dụng kính thiên văn để quan sát các tiểu hành tinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала