Tổng thống Erdogan thất vọng với hai đồng nhiệm Obama và Putin

© AFP 2022 / Adem AltanTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông đã thất vọng với những mối quan hệ với các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga , tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo Hurriyet đưa tin.

"Chúng tôi đã tràn đầy hy vọng khi Tổng thống Obama chọn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên cho chuyến thăm bắt đầu nhiệm kỳ của mình," — ông Erdogan kể.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét mối quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế "đã bị xấu đi thay vì cải thiện." Ông nói thêm rằng hiện nay một trong những vấn đề lớn trong quan hệ giữa hai nước là việc Mỹ hỗ trợ cho người Kurd Syria của "đơn vị bảo vệ nhân dân» (YPG), tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ xem là  những kẻ khủng bố.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin nhắc Erdogan phải làm gì để khôi phục quan hệ

Không ít phức tạp, ông Erdogan mô tả mối quan hệ với Nga và với nhà Tổng thống  Nga Vladimir Putin.

"Tình bạn của chúng tôi với ông Putin đưa mối quan hệ [giữa hai nước] ở mức rất cao", — ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận xét rằng những mối quan hệ đã thay đổi hoàn toàn sau khi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ  bắn hạ máy bay tiêm kích Su-24 của Nga.  Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng khối lượng thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga cao hơn so với Hoa Kỳ và đã có kế hoạch để đạt được mục tiêu 100 tỷ USD mỗi năm.

"Tôi hy vọng rằng mối quan hệ này sẽ sớm được khôi phục và chúng ta trở lại như những thời gian cũ thậm chí mạnh mẽ hơn", — ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала