Tập đoàn Airbus hỗ trợ giải mã hộp đen máy bay CASA

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhhộp đen máy bay Boeing
hộp đen máy bay Boeing - Sputnik Việt Nam
Theo Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, Bộ Giao thông đã huy động các cơ quan, đơn vị chuẩn bị bố trí phương tiện, nhân lực tham gia tìm kiếm cứu nạn và trục vớt máy bay CASA-212 trong trường hợp xác định được chính xác vị trí máy bay và hộp đen.

Cục Hàng hải đã yêu cầu Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, miền Nam và các công ty trục vớt hàng đầu Việt Nam xây dựng phương án trục vớt máy bay Su-30MK2 và CASA-212.

Máy bay Casa - Sputnik Việt Nam
Vợ của chiến sĩ máy bay CASA 212: Tôi tin anh sẽ trở về
Lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết, tập đoàn Airbus đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật trong việc xác minh nguyên nhân sự cố máy bay tuần thám CASA-212. Nếu được sự cho phép của Việt Nam, việc phân tích dữ liệu thu được từ hộp đen và thiết bị ghi âm buồng lái nhằm dựng lại sự cố và giải mã sẽ được thực hiện tại các cơ sở của Airbus ở Madrid (Tây Ban Nha) dưới sự giám sát của Việt Nam. Việc này nhằm làm rõ hệ thống và trạng thái tàu bay khi bị tác động cũng như xem xét lại quá trình bảo trì.

Các cơ quan trực thuộc Bộ như Cục Hàng không, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải… vẫn đang tìm kiếm cứu nạn theo sự chỉ đạo của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Hệ thống đài thông tin duyên hải vẫn đang phát quảng bá bằng các phương thức trên sóng vô tuyến mặt đất và vệ tinh phủ sóng các vùng tìm kiếm máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 và máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983.

Hiện, đoàn công tác gồm 5 cán bộ, nhân viên của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng không cùng với 2 bộ thiết bị STI-350 dò tìm hộp đen thế hệ mới đã vào vùng biển Nghệ An tham gia tìm kiếm hộp đen máy bay Su-30 mất tích. 

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam tiếp tục điều động 3 tàu SAR 273, SAR 412, SAR 411 cũng như đề nghị phía Trung Quốc cử phương tiện, lực lượng tham gia tìm kiếm máy bay CASA.

Sáng 14/6, thiếu tá Nguyễn Hữu Cường và thượng tá Trần Quang Khải đang điều khiển máy bay Su-30MK2 làm nhiệm vụ huấn luyện thì mất liên lạc trên vùng biển Nghệ An. Một ngày sau, thiếu tá Cường (39 tuổi) được tàu của ngư dân cứu sống.

Quá trình tìm kiếm phi công Khải, máy bay CASA-212 chở 9 người đã rơi trên vùng biển Hải Phòng, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 44 hải lý. Hiện thi thể phi công Khải đã được tìm thấy và đưa về chôn cất, riêng 2 máy bay và 9 người trên chiếc CASA-212 chưa có tung tích.

Nguồn: Vnexpress.net

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала