Chính trị gia Đức: mất trí nhớ ngăn cản người Đức hòa giải với Nga

© AFP 2023 / JOHN MACDOUGALL / Berlin
Berlin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA(Sputnik) - Trong ký ức lịch sử của người Đức có những khoảng trống đáng kể, bởi vì thế Đức bỏ lỡ cơ hội nhận thấy đóng góp của Liên bang Nga trong việc thiết lập hòa bình và cải thiện quan hệ với Matxcơva, người đứng đầu Diễn đàn Đức-Nga Matthias Platzeck viết trong bài báo cho tờ Tagesspiegel.

Mặc dù  ở Đức có rất nhiều ngày kỷ niệm, riêng ngày kỷ niệm 75 năm "Chiến dịch Barbarossa", ngày khởi đầu cuộc chiến tranh khủng khiếp chống lại Liên Xô, lại im lặng, thậm chí nhóm CDU/CSU trong quốc hội Đức còn lấy ngày này thành Ngày hội mùa hè.

Điều này thể hiện rất rõ ràng cách nhìn  nhận lệch lạc của người Đức đối với lịch sử  nước nhà và đối với trách nhiệm quốc gia của mình, bài báo cho biết.

"Chính nước Nga nhiều lần cho chúng ta thấy thế nào là tha thứ chân thành. Ở những nơi bi kịch lớn nhất của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, trên chiến trường xưa, người Đức được đón tiếp như những người bạn". —Ông Platzeck nhấn mạnh.

Nước Đức không nên bỏ lỡ cơ hội lịch sử để tăng cường quan hệ với nước láng giềng lớn nhất của mình ở Đông Âu. Giữa lúc quan hệ căng thẳng, hơn bao giờ hết,  quan trọng nhất là cần nhận biết những nỗ lực hòa bình của Liên bang Nga, và cần phải kính trọng họ, ông Matthias Platzeck kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала